Trái phiếu chính phủ vẫn giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Trong báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á vừa công bố, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đánh giá thị trường trái phiếu Việt Nam trên đà phục hồi và tăng trưởng, trong đó trái phiếu chính phủ có nhiều khởi sắc.
Trái phiếu chính phủ vẫn giữ đà tăng trưởng
ADB đánh giá, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng trong quý I-2019, với mức tăng 0,7% theo giá trị đồng nội tệ lên tới 51,4 tỷ USD, sau khi giảm 5,3% trong quý IV-2018. Mức tăng trưởng này nhờ gia tăng số dư trái phiếu kho bạc ở mức 0,9% trong quý I-2019 lên 47 tỷ USD, sau khi sụt giảm 6,1% trong quý IV-2018. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cũng bù đắp cho tỷ lệ sụt giảm 1,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý I-2019.
Bên cạnh đó, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi tiếp tục mở rộng trong quý I-2019, bất chấp những xung đột thương mại và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.
Báo cáo hàng quý của ADB cũng nhận định trái phiếu nhà ở và trái phiếu xanh là những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tính tới cuối tháng 3-2019, đã có 15.000 tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi, cao hơn 2,9% so với cuối năm 2018 và nhiều hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá trị trái phiếu phát hành trong khu vực đã tăng lên tới 1.400 tỷ USD trong quý I-2019, cao hơn 10% so với quý cuối cùng của năm 2018 trong bối cảnh việc phát hành các công cụ nợ của chính phủ mạnh hơn.
Các nhà đầu tư nước ngoài rất lạc quan với Trung Quốc trong quý I-2019 nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn kỳ vọng. Indonesia cũng thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn, song tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại Philippines giảm mạnh khi các nhà đầu tư thu hồi lợi nhuận. Ngoài ra, sự không chắc chắn về kết quả tổng tuyển cử đã thúc đẩy cách tiếp cận chờ đợi và nghe ngóng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan.
Theo ADB, việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm nhu cầu đang gia tăng và đa dạng hóa nguồn tài chính cho nhà ở, vốn trước đây được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại. Việc cung cấp nguồn tài chính cho nhà ở có thể sẽ giảm rủi ro mất cân đối về kỳ hạn giữa việc các chủ sở hữu nhà thường vay dài hạn với việc cho vay ngắn hạn của các ngân hàng. Ngoài ra, việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở đang gia tăng trong khi cũng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển thông qua tạo việc làm.
Bên cạnh đó, sự tiếp tục phát triển của thị trường trái phiếu xanh châu Á giúp khu vực tài trợ cho những dự án giảm thiểu và thích nghi biến đổi khí hậu. Ví dụ, trong tháng 2, một khoản vay cao cấp có bảo đảm từ Quỹ Tài trợ cảnh quan nhiệt đới của Indonesia đã tài trợ cho một đồn điền cao su thiên nhiên, trong khi vào tháng 5, Tổng công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc đã bán trái phiếu nước đầu tiên của Châu Á để tài trợ cho các hệ thống quản lý nước bền vững.
Tuy vậy, ADB cũng dự báo những rủi ro thị trường trái phiếu khu vực châu Á phải đối mặt. “Các thị trường trái phiếu của khu vực đang giữ vững đà tăng, song những rủi ro vẫn tiềm ẩn bất lợi. Điều đó có nghĩa chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong việc phát triển trái phiếu nhà ở để tài trợ cho nhu cầu nhà ở đang gia tăng khi các vùng quê chuyển sang đô thị hóa, cũng như trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án về năng lượng sạch và các dự án thân thiện với khí hậu khác” - chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định.

Các tin khác