Triển vọng Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

(ĐTTCO)-Dù năm 2017 đầy biến động với nhiều làn gió ngược đến từ việc Hoa Kỳ rút khỏi  TPP, Brexit... nhưng hầu hết giới chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam rất năng động và nhiều tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TT International
Việt Nam rất năng động và nhiều tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TT International
Hình mẫu ASEAN
Hãng tin kinh tế-tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg News vào tháng 1-2017 đã có bài viết nhan đề “Việt Nam là hình mẫu phát triển kinh tế của ASEAN”. Theo đó, Bloomberg khẳng định Việt Nam là hình mẫu đối với các quốc gia chuyển từ kinh tế nông nghiệp sang xuất khẩu hàng điện tử tại khu vực ASEAN.
Bloomberg dẫn lời bà Eugenia Victorino, chuyên gia của Ngân hàng Australia & New Zealand tại Singapore: “Việt Nam, quốc gia đã có sự chuyển mình từ một nước nông nghiệp thành một nước xuất khẩu hàng điện tử, trong đó có điện thoại thông minh, chính là hình mẫu cho các nước ASEAN.
Khu vực tiểu vùng Mekong rất có tiềm năng trở thành một trung tâm sản xuất, trong đó Việt Nam là hình mẫu đối với các quốc gia có xuất phát điểm từ nông nghiệp muốn sang phát triển dựa vào xuất khẩu các mặt hàng điện tử. Myanmar, Lào và Campuchia cũng đang học theo mô hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam để nâng cao năng lực xuất khẩu”. 
Tháng trước, hãng tin Bloomberg cũng có bài viết khen ngợi Việt Nam đã dẫn đầu trong cuộc đua hạ tầng ở châu Á. Bloomberg đánh giá mặc dù có quy mô nền kinh tế chưa lớn, song Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ chi đầu tư phát triển hạ tầng cao nhất châu Á.
Giá trị đầu tư cơ sở hạ tầng của khu vực công và tư nhân Việt Nam đã đạt mức bình quân khoảng 5,7% GDP trong những năm gần đây, cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Bloomberg dẫn số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB): “Mức đầu tư hạ tầng của Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc (6,8%). Trong khi đó, các nước láng giềng chi khá khiêm tốn cho hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng, chẳng hạn Indonesia và Philippines dưới 3% GDP, Malaysia và Thái Lan chưa tới 2%”.
Tuy vậy, Bloomberg chỉ ra khá nhiều thử thách khó khăn Việt Nam phải đương đầu trong thời gian tới, chẳng hạn phải cần tới 480 tỷ USD từ nay đến năm 2020 cho đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm 11 nhà máy điện với tổng công suất 13.200MW và 1.380km đường cao tốc. 
Các quốc gia Đông Nam Á khác cũng đang tìm cách bắt kịp xu thế này. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bắt tay vào mục tiêu tham vọng khi dự định nâng mức chi cho cơ sở hạ tầng lên 7% GDP, tương đương khoảng 160 tỷ USD từ nay đến năm 2022.
Trong khi đó, sau một thời gian vật lộn để có được ngân sách cho cơ sở hạ tầng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang đốc thúc một loạt dự án ở quốc gia vạn đảo, bao gồm một tuyến cao tốc nối liền các đảo chính và một tuyến đường sắt dài 720km từ Jakarta đến Surabaya. 

Thung lũng Silicon của khu vực
Tỷ lệ đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng ở Việt Nam có thể chưa tới 10%. Trong khi đó tại Ấn Độ, khu vực tư nhân đóng vai trò khá lớn, chiếm tới hơn 30% tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây.
Ông Rana Hasan, Giám đốc bộ phận kinh tế phát triển của ADB
Đó là nhận xét của trang Asian Correspondent, một đối tác chuyên về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của hãng tin AP, trong bài viết ngày 9-2.
Theo đó, Asian Correspondent đánh giá: “Sức hút của Việt Nam bắt nguồn từ thành công trong chính sách giáo dục, sự hỗ trợ của Chính phủ và một môi trường sôi động của làn sóng khởi nghiệp, dám bắt tay vào đầu tư. Việt Nam đặc biệt gây chú ý ở toán học và khoa học từ năm 2012, thời điểm lần đầu tiên lứa học sinh ở độ tuổi 15 đã lọt vào tốp 8 lĩnh vực khoa học và xếp 17 ở lĩnh vực toán học trong chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)”.
Theo ông Andreas Schleicher, điều phối viên của OECD phụ trách PISA, Việt Nam thành công ở chính sách phát triển tiên tiến của Chính phủ, sự tập trung vào công tác giảng dạy và đầu tư vào giáo viên.
Asian Correspondent dẫn các dữ kiện cho thấy học sinh Việt Nam thường vượt trội so với những bạn đồng trang lứa tại các quốc gia phát triển. Đặc biệt, thành công ở chương trình STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) không chỉ thu hút sự chú ý nơi giới nghiên cứu và người làm chính sách giáo dục, mà còn khiến học sinh Việt Nam thành đối tượng theo đuổi tài năng của các tập đoàn công nghệ quốc tế. 
Neil Fraser, một kỹ sư phần mềm gạo cội tại Google, gần đây đã đến các trường học địa phương ở Việt Nam để trao đổi với học sinh về kỹ năng trong ngành công nghệ. “Việt Nam sở hữu những học sinh giỏi nhất trong lĩnh vực khoa học máy tính mà tôi từng được chứng kiến. Các bài tập tôi cho họ làm thậm chí còn được xem là thách thức đối với những nhân viên mới mà Google phỏng vấn nhận việc” - Fraser nói với Reuters.
Trong lần đến Việt Nam năm 2016, Tổng giám đốc Google Sundar Pichai cũng cho rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành 1 trong 10 thị trường quan trọng nhất của Google và cam kết đào tạo 1.400 kỹ sư công nghệ thông tin tại Việt Nam.
Lực lượng lao động của Việt Nam cũng được đánh giá có trình độ công nghệ cao, đặc biệt chi phí thấp hơn Trung Quốc, còn năng suất cao hơn tất cả các nước AEC. “Với đường hướng phát triển được Chính phủ hỗ trợ, điển hình như các vườn ươm công nghệ, Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố để trở thành một “Thung lũng Silicon” của khu vực” - Asian Correspondent kết luận.
Tương tự, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), ông Francis Gurry, cho rằng Việt Nam có vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo ở châu Á: “Kể từ lần đầu tiên tới Việt Nam vào 2010, lần trở lại này, tôi rất ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam được thể hiện thông qua những con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế”. 

Tiềm năng tăng trưởng
Chính phủ, Nhà nước Việt Nam thể hiện tầm lãnh đạo mang tính chiến lược khi đặt khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là trọng tâm để phát triển kinh tế. Hiện nay, châu Á đang trở thành nguồn cung cấp chính cho hoạt động đổi mới sáng tạo và đổi mới khoa học công nghệ. Trong đó, Việt Nam có vai trò ngày càng quan trọng.
Ông Francis Gurry,
Tổng giám đốc WIPO
Theo  Niall Paul, Giám đốc Thị trường vốn mới nổi và toàn cầu của TT International, Việt Nam nhiều khả năng sẽ trở thành con hổ tiếp theo ở khu vực châu Á, như Hàn Quốc hay đảo Đài Loan từng đạt được trước đây.
Trong bài viết cuối tháng 1-2017, ông Paul cho biết: “Việt Nam là nước có tăng trưởng bình quân đầu người nhanh nhất thế giới kể từ năm 1990, chỉ sau Trung Quốc. Nếu nước này có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 7%/năm trong vòng 10 năm tới, chắc chắn họ sẽ đi vào quỹ đạo giống như những con hổ châu Á trước đây là Hàn Quốc và Đài Loan, tức công nghiệp hóa nhanh chóng và trở thành những nền kinh tế phát triển, thu nhập cao”.
Ông Paul đánh giá những thế mạnh của Việt Nam: Việt Nam có 95 triệu dân, đó là tài sản “vĩ đại”. Dù dân số Việt Nam không trẻ nhưng có kỹ năng cao, với chi tiêu giáo dục chiếm 6% GDP, cao hơn 2% so với bình quân của các nước thu nhập trung bình và thấp. Trên xếp hạng toàn cầu, học sinh 15 tuổi của Việt Nam đánh bại học sinh của Hoa Kỳ và Anh về toán và khoa học. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho một đất nước xác định sản xuất là động lực tăng trưởng. Các nhà máy có thể sẽ ngày càng tự động hóa, nhưng máy móc cũng cần người vận hành, do đó trình độ của công nhân phải cao. 
Với tư cách là giám đốc thị trường vốn, ông Paul kết luận: “Thật ngạc nhiên, dù với nhiều lợi thế như vậy nhưng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường vốn rẻ nhất châu Á hiện nay, vì vậy chắc chắn sẽ còn nhiều hấp dẫn”.

Các tin khác