Triều Tiên, Hàn Quốc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh

(ĐTTCO) - Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc chung mà Bình Nhưỡng đã phá bỏ năm ngoái và tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục quan hệ, ba nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư 28/7.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã viết thư cho nhau để cải thiện mối quan hệ.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã viết thư cho nhau để cải thiện mối quan hệ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng bằng cách trao đổi nhiều lá thư kể từ tháng 4, các nguồn tin giấu tên cho biết.

Các cuộc thảo luận báo hiệu sự cải thiện của mối quan hệ đã xấu đi trong năm qua sau khi hội nghị thượng đỉnh của 3 nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn-Triều vào năm 2018 không mang lại kết quả như mong đợi.

Các cuộc đàm phán liên Triều cũng có thể giúp khởi động lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington nhằm mục đích dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi việc dỡ các biện pháp trừng phạt.

Vấn đề là mấu chốt đối với ông Moon là đang phải đối mặt với sự ủng hộ ngày càng giảm trong năm cuối cùng tại vị. Ông Moon khẳng định di sản của mình là cải thiện quan hệ với Triều Tiên và giúp thiết lập các cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump vào năm 2018 và 2019.

Hai miền bán đảo Triều Tiên, về mặt kỹ thuật vẫn còn chiến tranh sau khi cuộc xung đột 1950-1953 của họ kết thúc bằng lệnh ngừng bắn, hôm thứ Ba 27/7 đã nối lại các đường dây nóng mà Triều Tiên cắt đứt vào tháng 6 năm ngoái.

Hai bên đang thảo luận về việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung của họ tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới, hai nguồn tin cho biết. Bình Nhưỡng đã phá hủy văn phòng ở thị trấn biên giới Kaesong vào năm 2020.

Các tin khác