Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

(ĐTTCO) – Triều Tiên cho biết họ sẽ triển khai lực lượng vũ trang mạnh hơn và vũ khí mới ở biên giới với Hàn Quốc, một ngày sau khi Seoul đình chỉ một phần hiệp định quân sự năm 2018 giữa hai miền Triều Tiên để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám.
Một lá cờ Triều Tiên tung bay tại làng tuyên truyền Gijungdong ở Triều Tiên.
Một lá cờ Triều Tiên tung bay tại làng tuyên truyền Gijungdong ở Triều Tiên.

Triều Tiên hôm thứ Năm (23/11) cho biết họ sẽ triển khai lực lượng vũ trang mạnh hơn và vũ khí mới ở biên giới với Hàn Quốc, một ngày sau khi Seoul đình chỉ một phần hiệp định quân sự năm 2018 giữa hai miền Triều Tiên để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám.

Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải rằng họ sẽ khôi phục tất cả các biện pháp quân sự mà nước này đã tạm dừng theo thỏa thuận với Hàn Quốc, được thiết kế để giảm căng thẳng dọc biên giới chung giữa hai nước.

Tuyên bố nêu rõ: “Kể từ bây giờ, quân đội của chúng ta sẽ không bao giờ bị ràng buộc bởi Thỏa thuận quân sự Bắc - Nam ngày 19/9”.

"Chúng tôi sẽ rút lại các bước quân sự được thực hiện để ngăn chặn căng thẳng quân sự và xung đột trên mọi lĩnh vực bao gồm trên bộ, trên biển và trên không, đồng thời triển khai các lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn và khí tài quân sự loại mới trong khu vực dọc theo Đường phân giới quân sự."

Vụ phóng vệ tinh hôm thứ Ba (21/11) là nỗ lực thứ ba của Triều Tiên trong năm nay sau hai lần thất bại và tiếp theo chuyến đi hiếm hoi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nga, trong đó Tổng thống Vladimir Putin thề sẽ giúp Bình Nhưỡng chế tạo vệ tinh.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết vụ phóng mới nhất rất có thể liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật của Nga trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác ngày càng tăng, trong đó Bình Nhưỡng cung cấp cho Nga hàng triệu quả đạn pháo.

Nga và Triều Tiên phủ nhận các thỏa thuận vũ khí nhưng hứa hẹn hợp tác sâu sắc hơn, bao gồm cả về vệ tinh.

Hàn Quốc hôm thứ Tư (22/11) đã đình chỉ một phần thỏa thuận liên Triều để đáp trả vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và cho biết họ sẽ ngay lập tức tăng cường giám sát dọc biên giới được củng cố nghiêm ngặt với Triều Tiên.

Các tin khác