Trong khi chờ phán quyết của Hội đồng Trọng tài, ông Lê Viết Hải tiếp tục giữ ghế Chủ tịch

(ĐTTCO) - CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) vừa nhận được quyết định thi hành án chủ động số 1561/QĐ-CTHADS của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM, xung quanh các tranh chấp chức danh Chủ tịch HĐQT.
Trong khi chờ phán quyết của Hội đồng Trọng tài, ông Lê Viết Hải tiếp tục giữ ghế Chủ tịch

Quyết định của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM có nội dung: “Buộc HBC tạm dừng thi hành Nghị quyết số 50 ngày 14-12-2022, Nghị quyết số 51 ngày 14-12-2022 và Nghị quyết số 53 ngày 31-12-2022 của HĐQT, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài”.

Cũng theo Quyết định nêu trên, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài, thuộc Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT và Người đại diện pháp luật của HBC.

Trước đó, HBC bất ngờ công bố Nghị quyết số 50 thông qua việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Hải. Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải) đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc (theo quy định của Luật Doanh nghiệp số 59/2022/QH14) vào kỳ ĐHCĐ năm 2023 sắp tới và được đồng thuận tuyệt đối (8/8 thành viên).

Nghị quyết cũng thông qua việc thành lập Hội đồng sáng lập và ông Hải giữ vai trò Chủ tịch. Đồng thời, HĐQT đạt được sự đồng thuận của 8/8 thành viên cùng thông qua Nghị quyết số 51 về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 1-1-2023. Tuy nhiên, sau đó, HBC lại bất ngờ công bố Nghị quyết số 53 với nội dung hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Hải.

Ngay sau khi ông Hải tuyên bố sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, nhóm các thành viên HĐQT độc lập gồm các ông Nguyễn Công Phú, Dương Công Hùng, Lê Quốc Duy và Albert Antoine, đã phát đi thông báo bác bỏ tất cả các nội dung vừa được ông Hải công bố.

Theo nhóm thành viên HĐQT độc lập, Nghị quyết số 53 là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua nghị quyết HĐQT theo quy định của Điều lệ công ty. Nhóm thành viên HĐQT độc lập tuyên bố ông Phú vẫn là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của HBC kể từ ngày 1-1.

Các tin khác