Trung Quốc cảnh giác với mối đe dọa 'trừng phạt thứ cấp' vì giúp Nga thực hiện lệnh cấm alumin

(ĐTTCO) - Các nhà phân tích trong ngành cho biết Nga có thể tìm đến Trung Quốc để thay thế nguồn cung cấp alumin của Úc bị cắt giảm bởi các lệnh trừng phạt, nhưng các nhà máy luyện nhôm của Trung Quốc cần tất cả nguồn nguyên liệu mà họ có thể có được và có thể lo lắng về các lệnh trừng phạt thứ cấp từ phương Tây.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hôm 20-3, Úc đã áp đặt lệnh cấm ngay lập tức đối với việc xuất khẩu quặng alumin và nhôm, bao gồm cả bauxite sang Nga, để đối phó với khủng hoảng Ukraine-Nga.

Động thái này bóp chết gã khổng lồ nhôm của Nga Rusal, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Rusal nhận được khoảng 19% alumin từ Queensland Aluminium (QAL) của Úc, trong đó nó nắm giữ 20% cổ phần.

Mặc dù không có bằng chứng cụ thể cho thấy Nga đang tìm kiếm nguồn cung cấp alumin từ Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích cho biết mối quan hệ chặt chẽ, sự gần gũi và quy mô của thị trường Trung Quốc khiến nó trở thành một lựa chọn hợp lý.

Giám đốc cấp cao của Wood Mackenzie, Uday Patel, cho biết Trung Quốc, nhà sản xuất nhôm hàng đầu toàn cầu, có khả năng sẽ tham gia và thu hút xuất khẩu alumin của Úc trước đó đã hướng đến Nga và sau đó có thể có nguồn cung cấp bán.

Ông Patel nói: “Các công ty Trung Quốc có thể mua alumin từ QAL và sau đó bán lại cho Rusal”.

“[Trung Quốc] cũng có thể bán một số sản phẩm trong nước của mình, nhưng lưu ý rằng nhu cầu alumin ở Trung Quốc cũng đang tăng trong năm nay khi các nhà máy luyện kim của Trung Quốc nâng sản lượng sau tất cả các vấn đề về hạn chế điện vào năm 2021”.

QAL và tập đoàn khai thác khổng lồ Rio Tinto của Anh-Úc, sở hữu 80%, đã không trả lời yêu cầu bình luận về điều gì sẽ xảy ra với hoạt động xuất khẩu alumin cho Nga và liệu họ có nhận được yêu cầu từ các công ty Trung Quốc hay không.

Rusal không thể đưa ra bình luận, nhưng cho biết trước đây họ đang đánh giá tác động của động thái của Úc.

Nhà phân tích Soni Kumari của ANZ đồng ý rằng nhu cầu trong nước của Trung Quốc sẽ hạn chế những gì họ có thể làm cho Nga.

Bà nói: “Nga có thể chuyển sang Trung Quốc, nhưng nước này không có đủ thặng dư xuất khẩu do yêu cầu của họ là cung cấp thức ăn cho các nhà máy luyện trong nước”.

“Hơn nữa, các nhà xuất khẩu Trung Quốc cũng sẽ thận trọng do lo ngại các lệnh trừng phạt thứ cấp”.

Washington đã cảnh báo Trung Quốc không nên tận dụng các cơ hội kinh doanh do các lệnh trừng phạt tạo ra và giúp Moscow trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hoặc xử lý các giao dịch tài chính bị cấm.

Theo bà Kumari, Kazakhstan có thể hỗ trợ bù đắp sự thiếu hụt của Nga, trong khi các nhà cung cấp khác có thể bao gồm Brazil, Jamaica và Guinea.

Trung Quốc đã từ chối lên án hành động của Nga ở Ukraine. Bắc Kinh cũng phản đối các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, mà họ cho là đơn phương và không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép.

“Nga là đồng minh quan trọng của họ. nhưng đồng thời Trung Quốc cũng không muốn bị coi là một quốc gia bị kỳ thị vì đã giúp đỡ Nga”, ông Patel nói thêm.

Ông cho biết đã có cuộc thảo luận trên thị trường về một số tấn alumin được đặt để vận chuyển từ Trung Quốc sang Nga qua các cảng phía đông Nga.

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã xuất khẩu 7.967 tấn alumin trong hai tháng đầu năm 2022, trong đó 698,6 tấn xuất sang Nga.

Năm ngoái, xuất khẩu alumin của họ ở mức 119.891 tấn, với 1.822 tấn sang Nga.

Việc mất nguồn cung cấp của Úc không phải là vấn đề duy nhất đối với Rusal, công ty cung cấp khoảng 6% nhôm toàn cầu.

Trong số các nhà cung cấp alumin lớn khác của Rusal, nhà máy lọc dầu Nikolaev ở Ukraine với công suất 1,75 triệu tấn một năm, đã ngừng hoạt động vì xung đột.

Wood Mackenzie cho biết còn có các vấn đề về chuỗi cung ứng tại nhà máy lọc alumin Aughinish của Rusal, 2 triệu tấn/năm ở Ireland.

Các quốc gia châu Âu và Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga kể từ khi Moscow đưa quân vào Ukraine vào tháng trước với cái gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt".

Các lệnh trừng phạt và xung đột đang diễn ra, cùng với những hạn chế về nguồn cung do đại dịch gây ra, đã gây áp lực lên thị trường hàng hóa và gây ra mức tăng giá kỷ lục.

Nhôm là một kim loại quan trọng do nó được sử dụng trong các lĩnh vực từ ô tô, hàng không vũ trụ, đóng gói, máy móc và xây dựng đến sản xuất thiết bị quân sự và đạn dược.

Các tin khác