Trung Quốc: Cơ chế ‘1 quốc gia, 2 chế độ’ của Hồng Kông là vĩnh viễn

(ĐTTCO) - Xia Baolong, người đứng đầu Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, hôm thứ Hai cho biết nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" giúp phân biệt Hồng Kông với các thành phố của Hoa lục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Trung Quốc: Cơ chế ‘1 quốc gia, 2 chế độ’ của Hồng Kông là vĩnh viễn

Hồng Kông được đảm bảo mức độ tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 theo thỏa thuận chính trị được ghi trong hiến pháp thành phố, nhưng nhiều động thái của Bắc Kinh đã làm xói mòn các quyền từng được coi là nền tảng cho sự thành công của thành phố.

Các nhà quan sát nổi tiếng bao gồm cựu chủ tịch Morgan Stanley Châu Á Stephen Roach đã kêu gọi Bắc Kinh cam kết thực hiện mô hình nhằm vực dậy tăng trưởng trong thành phố.

Xia đã bắt đầu chuyến đi kiểm tra kéo dài một tuần ở Hồng Kông khi thành phố này đang nỗ lực ban hành luật an ninh nội địa. Đề xuất này đã làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng tài chính về tác động tiềm ẩn đối với cuộc thảo luận cởi mở về các vấn đề kinh tế và chính sách.

Trong cuộc gặp với các đại diện doanh nghiệp, Xia nhấn mạnh hệ thống tư pháp của thành phố, thị trường chứng khoán, sự hiện diện rộng rãi của các ngân hàng quốc tế và khả năng thông thạo tiếng Anh trong số những lợi thế khác biệt của thành phố.

Những nhận xét được báo cáo của ông bổ sung vào lời hứa trước đây của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc về việc duy trì tình trạng bán tự trị của Hồng Kông.

Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 7/2022 đã phát biểu về chính sách một quốc gia, hai chế độ: “Không có lý do gì để chúng ta thay đổi một chính sách tốt như vậy và chúng ta phải tuân thủ nó về lâu dài”.

Vào năm 2020, Bắc Kinh đã thắt chặt sự kiểm soát của mình đối với Hồng Kông bằng cách áp đặt luật an ninh quốc gia rộng rãi, một động thái diễn ra sau các cuộc biểu tình lịch sử và đôi khi là bạo lực ở thuộc địa cũ của Anh.

Các tin khác