Trung Quốc đã mua hàng loạt máy xét nghiệm PCR nhiều tháng trước khi báo cáo ca Covid đầu tiên

(ĐTTCO) - Theo một báo cáo mới, các phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán đã mua một lượng lớn thiết bị xét nghiệm coronavirus vài tháng trước khi báo cáo trường hợp virus đầu tiên cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tháng 12 năm 2019.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dữ liệu mới do công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Úc-Mỹ phát hiện Trung Quốc đã mua gần 50% thiết bị kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR) của họ trong suốt năm 2019.

Các máy xét nghiệm PCR được sử dụng rộng rãi để xác định xem một cá nhân có bị nhiễm COVID-19 hay không, vì nó cho phép các nhà khoa học khuếch đại các mẫu DNA để kiểm tra bệnh tật hoặc vật chất di truyền khác.

Theo phát hiện mới, trong năm 2019, đã có 135 hợp đồng mua thiết bị PCR từ các phòng thí nghiệm Vũ Hán, tăng so với 89 hợp đồng năm 2018 và 72 hợp đồng năm 2017. Hơn nữa, đầu tư tài chính vào thiết bị PCR đã tăng gần 600% từ năm 2015 đến 2019 ở Vũ Hán, báo The Australian đưa tin.

Việc mua hàng bắt đầu gia tăng mạnh từ tháng 5 năm 2019, nhưng tăng mạnh nhất vào tháng 7 - năm tháng trước khi quốc gia này báo cáo trường hợp COVID-19 đầu tiên của mình cho WHO.

Các chuyên gia cho rằng dữ liệu mới công bố có thể chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã biết về đợt bùng phát coronavirus sớm hơn tháng 12 hoặc có sự tập trung ngày càng nhiều vào nghiên cứu virus và đại dịch trong các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Bạn có thể thấy xu hướng, bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 12, bạn sẽ thấy sự gia tăng lớn về dữ liệu mua sắm PCR. Những điều này có thể là bình thường, nhưng kết hợp lại với nhau, nó cho chúng ta một xu hướng thách thức toàn diện bản báo cáo chính thức rằng đại dịch bắt đầu vào tháng 12", nhà phân tích an ninh mạng Robert Potter, người đã thu thập dữ liệu, nói với The Australian. "Nó cũng cho thấy có một lượng mua sắm đáng kể từ cấp Chính phủ, Quân đội và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, cũng như các phòng thí nghiệm nhạy cảm ở tỉnh Hồ Bắc."

Nhưng những người khác tin rằng báo cáo Internet 2.0 không đủ để đưa ra kết luận như vậy, vì xét nghiệm PCR cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các mầm bệnh khác được tìm thấy ở cả người và động vật, theo Bloomberg.

Các tin khác