Trung Quốc điều tra chống phá giá với rượu nhập khẩu của Úc

(ĐTTCO) - Hôm thứ Ba 18-8, Trung Quốc cho biết đã bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu của Úc, một động thái bị coi là có động cơ chính trị sau khi Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19.
Những chai Penfolds Grange, do nhà sản xuất rượu Penfolds của Úc sản xuất và thuộc sở hữu của Treasury Wine Estates, được bày bán trên kệ tại một cửa hàng rượu ở trung tâm Sydney, Úc, ngày 4 tháng 8 năm 2014. REUTERS / David Grey
Những chai Penfolds Grange, do nhà sản xuất rượu Penfolds của Úc sản xuất và thuộc sở hữu của Treasury Wine Estates, được bày bán trên kệ tại một cửa hàng rượu ở trung tâm Sydney, Úc, ngày 4 tháng 8 năm 2014. REUTERS / David Grey

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) sẽ điều tra xem xét rượu vang Úc trong các thùng chứa từ hai lít trở xuống nhập khẩu vào năm 2019. Bộ cũng sẽ xem xét bất kỳ thiệt hại nào đối với ngành công nghiệp rượu Trung Quốc từ năm 2015-19.

Cuộc điều tra do Hiệp hội Đồ uống Có cồn Trung Quốc yêu cầu, đề nghị cơ quan quản lý xem xét 10 nhà sản xuất rượu của Úc, bao gồm cả Treasury Wine Estates, nhà sản xuất rượu Penfolds và Accolade.

Cổ phiếu của Treasury Wine Estates, nhà sản xuất rượu độc lập lớn nhất thế giới, đã giảm tới 20% khi ngành và các nhà đầu tư lo lắng về viễn cảnh có thể có thuế nhập khẩu đối với rượu vang Úc.

Công ty cho biết trong một tuyên bố sẽ hợp tác với bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin nào từ các cơ quan chức năng và vẫn cam kết coi Trung Quốc là "thị trường ưu tiên".

Điều tra diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các quốc gia sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của loại coronavirus mới.

Trung Quốc là thị trường hàng đầu cho xuất khẩu rượu vang của Úc và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với kim ngạch thương mại hai chiều trị giá 235 tỷ đô la Úc (170 tỷ USD) vào năm ngoái.

Bắc Kinh gần đây đã áp đặt mức thuế bán phá giá đối với lúa mạch Úc, đình chỉ nhập khẩu một số thịt bò và cảnh báo sinh viên và khách du lịch Trung Quốc rằng không an toàn khi đến Úc vì cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham gọi cuộc điều tra là “rất đáng thất vọng và xấu hổ” và cho biết Trung Quốc cũng đang xem xét yêu cầu điều tra thuế đối kháng, một loại thuế nhập khẩu được áp dụng để ngăn chặn việc bán phá giá hoặc chống trợ cấp xuất khẩu.

Ông nói với các phóng viên rằng ông đã không nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc hoặc các quan chức cấp cao khác của chính phủ Trung Quốc kể từ tháng 5 khi ông yêu cầu thảo luận về thuế lúa mạch.

QUAN TÂM VỀ GIÁ

Hiệp hội Đồ uống có cồn Trung Quốc cho biết các nhà sản xuất rượu của Úc đã giảm giá và giành thị phần từ các công ty địa phương, vốn đã chứng kiến sự suy thoái nhanh chóng trong điều kiện sản xuất và hoạt động.

Hiệp hội cho biết nhập khẩu rượu vang Úc của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi lên 12,08 triệu lít từ năm 2015 đến năm 2019. Giá nhập khẩu giảm 13% xuống còn 6.723 USD/kg, trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc.

So với cùng kỳ, thị phần rượu trong nước đã giảm từ 74,4% xuống 49,6%.

Các số liệu của ngành công nghiệp Úc cho thấy nước này bán nhiều rượu cho Trung Quốc hơn Pháp, xuất khẩu 1,1 tỷ đô la Úc (795 triệu đô la) sản phẩm trong năm 2019/2020 cho 37% thị phần nhập khẩu của Trung Quốc tính theo giá trị đô la.

David Harris, giám đốc điều hành của South Australian Wine Group, được nêu tên trong cuộc điều tra, cho biết: “Dữ liệu xuất khẩu không hỗ trợ bất kỳ sự kiện nào cho thấy chúng tôi đang bán phá giá rượu vang. Rượu của chúng tôi đắt hơn hầu như bất kỳ quốc gia xuất khẩu rượu nào trên thế giới”.

Tony Battaglene, giám đốc điều hành của cơ quan công nghiệp Australian Grape & Wine Inc, cho biết động thái của Trung Quốc là bất ngờ và có thể dẫn đến việc áp dụng thuế quan đối với tất cả khoảng 1.200 nhà sản xuất rượu của Úc xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.

Ông nói: “Như trong trường hợp lúa mạch, họ có thể áp dụng một mức thuế trên diện rộng. Nó có thể áp dụng ở cấp công ty và cấp quốc gia. Nó sẽ là bất lợi, không có nghi ngờ gì về nó."

Các nhà xuất khẩu rượu vang của Úc bao gồm Treasury Wine Estates đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong năm 2018 khi các quan chức hải quan Trung Quốc giữ các lô hàng. Các mối quan hệ căng thẳng vào thời điểm đó sau khi chính phủ Australia cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề đối nội.

Giám đốc quỹ Macquarie Equities cho biết họ đang xem xét xếp hạng đầu tư của mình đối với rượu Kho bạc do “rủi ro địa chính trị gia tăng”, đồng thời cảnh báo về khả năng bị áp thuế bổ sung.

Các tin, bài viết khác