Trường Đại học Trà Vinh chủ động phát triển đa ngành

(ĐTTCO) - Trường đại học Trà Vinh (TVU) đang đầu tư nhiều ngành đặc thù, mở rộng ngành mới theo hướng đa dạng hóa gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực. 
Trường Đại học Trà Vinh chủ động phát triển đa ngành
Bứt phá hội nhập quốc tế
Thế mạnh của TVU được đánh giá ở các nhóm ngành như nông nghiệp - thủy sản; kỹ thuật - công nghệ; kinh tế - luật; khoa học sức khỏe; răng hàm mặt; ngoại ngữ; ngôn ngữ - văn hóa - nghệ thuật Khmer Nam bộ; hóa học ứng dụng; sư phạm; quản lý nhà nước - quản trị văn phòng; du lịch, nhà hàng, khách sạn; khoa học cơ bản…
Thời gian qua, TVU tập trung đầu tư, phát triển nhân lực chất lượng cao trên các lĩnh vực về năng lượng, điện, cảng, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, khoa học sức khỏe, kinh tế, du lịch, công nghệ sinh học, quản lý môi trường...
Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và mở rộng đưa sinh viên xuất khẩu lao động ở các ngành điều dưỡng, kỹ thuật công nghệ, nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, văn hóa và du lịch. Nhà trường đã gắn kết với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, đặc biệt mở rộng chương trình đào tạo Coop - mô hình đặc thù của TVU.
TVU cũng cải tiến mạnh mẽ chất lượng đào tạo, bứt phá hội nhập quốc tế trong đào tạo và đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế cho nhiều ngành nghề. Đến nay, TVU là một những trường đại học nằm trong tốp đầu ở ĐBSCL có nhiều chương trình kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, với 11 chương trình chuẩn quốc tế.
Trong đó 5 chương trình đào tạo chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA (nông nghiệp, thủy sản, thú y, điều dưỡng, ngôn ngữ Khmer); 6 chương trình kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA (quản trị kinh doanh, kinh tế, kế toán, tài chính ngân hàng, thạc sĩ quản trị kinh doanh, thạc sĩ quản lý kinh tế).
TVU cũng đã hoàn thành kiểm định ABET cho ngành kỹ sư công nghệ thông tin. Thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN các ngành khoa học sức khỏe và kiểm định ABET các ngành kỹ thuật, công nghệ… Các tổ chức kiểm định quốc tế như AUN - QA, FIBAA, ABET đều có uy tín trên thế giới, được cộng đồng doanh nghiệp, các trường đại học đánh giá vào loại hàng đầu. 
Trường Đại học Trà Vinh chủ động phát triển đa ngành ảnh 1
Các nhà chuyên môn cho rằng, bất kỳ trường đại học nào khi chương trình đào tạo được kiểm định đạt chuẩn chất lượng bởi các tổ chức quốc tế, chính là sự thừa nhận của quốc tế đối với chất lượng đào tạo, đáp ứng các điều kiện đảm bảo chất lượng cao về cơ sở vật chất, giảng viên chuẩn mực, chương trình đào tạo tiên tiến và phương pháp giảng dạy tích cực, giúp người học phát huy năng lực của bản thân, đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao của doanh nghiệp.
Qua đó, các sinh viên theo học những ngành được kiểm định bởi AUN - QA, FIBAA, ABET tại TVU sẽ thuận lợi khi tham gia tìm việc làm, hội nhập với thị trường lao động quốc tế và phát triển tốt bản thân.
Nhiều hỗ trợ cho sinh viên
Hiện tại, TVU có hơn 20.000 sinh viên đến từ hơn 40 tỉnh thành theo học từ trình độ đại học đến sau đại học, với chất lượng đào tạo luôn được cải tiến liên tục gồm 55 ngành đại học, 36 ngành sau đại học (26 ngành đào tạo thạc sĩ và 10 ngành đào tạo tiến sĩ), cùng nhiều chương trình đào tạo khác theo đơn đặt hàng. 
Tại TVU có nhiều chính sách tốt hướng về người học như miễn giảm 100% học phí cho sinh viên các ngành sư phạm, biểu diễn nhạc cụ truyền thống. Chính sách cấp học bổng khuyến khích sinh viên nữ (tương đương 50% học phí toàn khóa học) theo học các ngành kỹ thuật công nghệ. Hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp và thực hiện đầy đủ các chính sách cho sinh viên nghèo, sinh viên người dân tộc…
TVU còn có hệ thống bệnh viện chăm sóc sức khỏe tốt cho sinh viên và cộng đồng. Ký túc xá sinh viên với sức chứa 3.500 chỗ, được nấu ăn tại phòng riêng. Ký túc xá nằm trong khuôn viên trường, xanh, sạch, đẹp, tiện nghi, an toàn cho sinh viên. Trung tâm học liệu trường phục vụ 24/7 là điểm đến lý tưởng cho sinh viên học tập, nghiên cứu. Trung tâm có không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, tiện nghi với hệ thống máy lạnh và nguồn sách phong phú, cùng hệ thống máy tính kết nối internet, thư viện điện tử và số hóa các tài liệu học tập, sách, tạp chí trong nước và quốc tế.
“Để tạo môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, làm việc và phục vụ cộng đồng, TVU đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp giáo dục và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập chất lượng cho mọi người, đa dạng hóa ngành nghề, các loại hình đào tạo, gắn kết với doanh nghiệp và hội nhập quốc tế.
Cùng với đó, nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong mỗi sinh viên, giảng viên theo hệ sinh thái giáo dục mở - khai phóng, để tiếp tục khẳng định vai trò của TVU đối với công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, vùng ĐBSCL và cả nước” - PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU, khẳng định.
 Theo xếp hạng của WURI Ranking (hệ thống xếp hạng các trường đại học trên thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự) TVU được xếp hạng 71 trong top 100 của WURI Ranking 2021, là trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội; xếp thứ 17 (tăng 7 bậc so với trước đây) trong top 50 về giá trị của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; xếp hạng 48 trong top 50 về mở rộng hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế, cơ hội giao lưu học tập sinh viên giữa các cơ sở giáo dục ngoài nước. 
Nhiều năm liền, TVU lọt vào top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện, theo bảng xếp hạng UI GreenMetric. Trường cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015.

Các tin khác