Tuần tới giá vàng có thể tiếp tục tăng

Giá vàng tuần tới nhiều khả năng sẽ duy trì trong biên độ gần đây 1.550-1.640 USD/oz, nhưng được dự báo sẽ hướng về cận trên của biên độ dù khó có “cơ” phá trần.

Giá vàng tuần tới nhiều khả năng sẽ duy trì trong biên độ gần đây 1.550-1.640 USD/oz, nhưng được dự báo sẽ hướng về cận trên của biên độ dù khó có “cơ” phá trần.

Tính đến phiên thứ Sáu này, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã có 6 phiên tăng liên tục. Chốt tuần, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đạt 1.621,5 USD/oz, tăng 1% trong tuần. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex ở New York dừng ở mức 1.622,8 USD/oz, tăng khoảng 0,3% so với cuối tuần trước.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News tiến hành, có 11/19 người phản hồi dự báo giá tăng, chỉ có 2 người dự báo giá giảm, và 6 người dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò này, như thường lệ, có các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng đang trụ vững mốc 1.600 USD/oz, và điều này khiến nhiều người tin là giá vàng đang ở trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng tin rằng, có ít lý do để giá vàng có thể vượt khỏi vùng 1.640 USD/oz, mức đang được xem là ngưỡng kháng cự mạnh đối với giá kim loại quý này. Theo quy luật thường thấy, tháng 8 hàng năm là mùa thấp điểm của hoạt động giao dịch vàng, vì các nhà đầu tư trên thị trường tài chính nói chung dành thời gian cho nghỉ hè.

Dữ liệu từ sàn Comex cho thấy, khối lượng giao dịch vàng đang ở mức thấp, với số hợp đồng giao dịch hiện tại chỉ ở mức 390.000 hợp đồng. Theo ông George Gero, Phó chủ tịch công ty RBC Capital Markets Global Futures, đây là con số hợp đồng thấp nhất kể từ năm 2009. Ông Gero cho biết, thông thường, vào thời điểm này mỗi năm, số hợp đồng giao dịch vàng ở mức khoảng 450.000 hợp đồng.

“Tôi cho rằng, các nhà đầu tư đang chuyển vốn sang những tài sản có khả năng sinh lợi tốt hơn như ngũ cốc và dầu thô”, ông Gero nói, nhưng vẫn tin rằng giá vàng sẽ nhích lên trong tuần tới.

Ông Ken Morrison, nhà sáng lập kiêm biên tập trang tin Morrison on the Markets, thì cho rằng, khối lượng giao dịch vàng ở mức thấp là một tín hiệu cho thấy sự thờ ơ của các nhà đầu tư đối với vàng ở mức giá hiện tại. Từ tháng 8 năm ngoái tới nay, giá vàng không có chất xúc tác để bứt phá.

Từ cuối tháng 5 trở lại đây, giá vàng không thoát khỏi vùng 1.550-1.640 USD/oz. So với đầu năm, giá vàng đến nay mới tăng 3%, so với mức tăng 7% của giá dầu thô, 33% của giá ngô, và 39% của giá đậu tương.

Ông Gero cho biết, các nhà giao dịch vàng gần đây đã để ý nhiều tới diễn biến giá ngũ cốc do lo ngại giá lương thực tăng cao ở Hoa Kỳ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa cắt giảm dự báo sản lượng toàn quốc lần thứ hai liên tục do thời tiết hạn hán ở khu vực Midwest. Giá ngô và đậu tương hiện đang ở mức cao gần kỷ lục. Hôm thứ Sáu, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nhận định, sản lượng ngô vụ này của Hoa Kỳ sẽ thấp nhất từ vụ 2006-2007.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng vàng sẽ tăng giá trước những lo ngại về lạm phát giá lương thực. Ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp thuộc RJO Futures, cho rằng, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hạ dự báo sản lượng nhưng cơ quan này cũng cắt giảm dự báo về nhu cầu sử dụng ngô, chẳng hạn cho hoạt động xuất khẩu. “Các nước nhập khẩu ngô sẽ tìm hàng khác để thay thế, tôi không cho là sản lượng ngô sẽ ảnh hưởng tới giá vàng”, ông Pavilonis phát biểu.

Tuần tới, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của nước này. Đây dự kiến sẽ là thông tin có tác động nhiều nhất tới giá vàng trong tuần.

Các tin khác