UBCKNN bác thông tin mua sắm thiết bị tin học không đúng quy định

(ĐTTCO)- Ngày 3-9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có phản hồi về việc đấu thầu và mua sắm thiết bị tin học. Cơ quan này khẳng định, Cục Công nghệ thông tin (UBCKNN) đã tổ chức lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch. 
UBCKNN bác thông tin mua sắm thiết bị tin học không đúng quy định
Trước đó, trên trang Congly.vn có thông tin gói thầu mua sắm trang thiết bị do Cục Công nghệ thông tin thuộc UBCKNN tổ chức có nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể, theo Quyết định 24/QĐ-CNTT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với Công ty TNHH Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC thể hiện: Trong danh mục mua sắm, thay thế trang thiết bị (đính kèm Quyết định 24/QĐ-CNTT ngày 18-3-2020) ghi rõ hàng hóa là máy tính để bàn (PC) phổ biến, nhãn hiệu HP Desktop Pro G3, xuất xứ Trung Quốc, đơn giá dự thầu 17,5 triệu đồng, tổng 12 bộ 210 triệu đồng. 
Tuy nhiên, đối chiếu với Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn định mức sử dụng máy móc, thiết bị, thì máy tính để bàn phổ thông chỉ được mua với giá không quá 15 triệu đồng/bộ.
Theo UBCKNN, gói thầu “Mua sắm thay thế thiết bị công nghệ thông tin cho cơ quan UBCKNN” năm 2020 bao gồm 8 hạng mục sản phẩm (máy chủ ứng dụng; thiết bị SAN switch; máy scan chuyên dùng; máy tính xách tay chuyên dùng; máy tính để bàn phổ biến; thiết bị phát sóng không dây; switch cấp điện và mạng cho bộ phát không dây; thiết bị lưu trữ mạng NAS), được Cục Công nghệ thông tin tổ chức đấu thầu rộng rãi công khai qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện hợp đồng theo hình thức hợp đồng trọn gói.
Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn hiện hành không quy định hồ sơ mời thầu phải quy định, hướng dẫn giá của từng hạng mục thiết bị trong gói thầu mua sắm. Nhà thầu nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu và có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất, thấp hơn giá gói thầu sẽ được xếp hạng nhất và được mời để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng và xem xét trúng thầu. Việc này tuân thủ đúng quy định của Luật Đấu thầu, nghị định và thông tư hướng dẫn. 
Cũng theo UBCKNN để đảm bảo đúng quy định Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục Công nghệ thông tin và Công ty CMC (đơn vị trúng thầu) đã thương thảo và thống nhất ký phụ lục hợp đồng, với đơn giá cho máy tính để bàn phổ thông 14,55 triệu đồng. Như vậy, hợp đồng mua bán được ký kết với đơn vị trúng thầu đã được thực hiện đúng theo các quy định.
Về thông tin cho rằng, giá máy tính cao bất thường và đưa ra dẫn chứng về giá của 8 máy tính xách tay chuyên dùng và 12 máy tính bàn phổ biến, dựa vào thông tin tham khảo của Cửa hàng điện máy FPTShop và CTCP Máy tính Hà Nội. Phản hồi lại, Cục Công nghệ thông tin đã thực hiện kiểm tra giá chào của chính những đơn vị nói trên và thấy rằng, đơn giá của sản phẩm được dẫn chứng là các thiết bị chưa đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu như cấu hình kỹ thuật; bản quyền hệ điều hành; dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật... 
Cụ thể, đối với giá máy tính xách tay và máy tính để bàn, nếu tính đầy đủ theo hồ sơ mời thầu (bao gồm: giá bản quyền hệ điều hành window, phí bảo hành 3 năm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tại nơi lắp đặt, màn hình (đối với máy tính để bàn), giá mua còn thấp hơn giá một số đơn vị đang bán trên thị trường. 

Các tin khác