Ưu tiên phát triển dự án cảng Thị Vải - Cái Mép

"Tập trung ưu tiên đầu tư phát triển cảng Thị Vải - Cái Mép hiện đại và đồng bộ sớm trở thành trung tâm dịch vụ cảng lớn của đất nước".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu như vậy khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sáng 15-7 trong chuyến thăm, làm việc tại địa phương về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và kết quả bước đầu triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết 11, 6 tháng đầu năm nay, các ngành kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá cao, nhất là các ngành vận tải, dịch vụ và xuất khẩu.

GDP của tỉnh tăng trưởng 2 con số và ở mức 11,7%. Giá trị sản xuất công nghiệp cũng tăng hơn 14%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng gần 22%, còn kim ngạch xuất khẩu tăng trên 30% (chưa kể dầu khí). Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã nghiêm túc rà soát, tạm ngưng chưa khởi công 78 dự án đầu tư để điều chuyển gần 60 tỷ đồng cho các dự án cấp bách; tạo điều kiện thuận lợi cho 7.000 lượt hộ nghèo vay vốn hơn 77 tỷ đồng...

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bà Rịa - Vũng Tàu trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn đã nghiêm túc triển khai đồng bộ và quyết liệt Nghị quyết 11 và đạt được những kết quả phát triển kinh tế xã hội khá cao và toàn diện.

Thủ tướng lưu ý tỉnh cần tiếp tục phát huy những kết quả này với quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế, xã hội mà Đại hội đảng bộ tỉnh đã đề ra. Cùng với tiếp tục tập trung chỉ đạo và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp điều hành kinh tế xã hội, Thủ tướng lưu ý tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập trung quyết liệt phát triển cảng Thị Vải- Cái Mép để trong 5 năm tới trở thành trung tâm dịch vụ cảng lớn của đất nước. Đây là lợi thế để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ của Bà Rịa-Vũng Tàu mà của cả nước.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các bộ, ngành liên quan coi dự án cảng Thị Vải – Cái Mép là công trình cấp bách đề dồn nguồn lực đầu tư phát triển, việc cấp phép các dự án cũng cần phải thực hiện chặt chẽ. Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ủng hộ ngành dầu khí thúc đẩy hợp tác phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành chức năng giải quyết dứt điểm 2 kiến nghị của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu liên quan đến thúc đẩy nhanh dự án cầu Phước An bằng nguồn vốn ODA cũng như xem xét cấp bổ sung kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước sông Ray.

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư và công nhân Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí đang nỗ lực hoàn thành tiến độ công trình giàn khoan tự nâng đầu tiên của Việt Nam.

Các tin khác