Vẫn còn nhiều cơ hội thu hút đầu tư

(ĐTTCO) - TTCK thời gian gần đây đầy biến động. Trong khi VN Index tăng do giá những CP lớn tăng, và khi chỉ số này giảm, bên cạnh các mã CP lớn giảm, đa số CP khác cũng giảm theo. 
Trao đổi với ĐTTC, ông TRẦN VĂN DŨNG, Chủ tịch UBCKNN, cho rằng sự biến động điều chỉnh của TTCK Việt Nam diễn ra trong bối cảnh TTCK thế giới điều chỉnh giảm trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội để thu hút đầu tư.
PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá như thế nào về TTCK Việt Nam trong 5 tháng đầu năm? 
Ông TRẦN VĂN DŨNG: - TTCK đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý I. Chỉ số VN Index đã bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007, đạt 1.204,33 điểm (ngày 9-4), tăng 22,4% so với cuối năm 2017.
Tuy nhiên từ giữa tháng 5 đến ngày 23-5, thị trường có xu hướng điều chỉnh với những phiên tăng, giảm mạnh đan xen. Tính từ thời điểm VN Index đạt đỉnh cao nhất lịch sử đến ngày 24-5 chỉ số này đã giảm 18% xuống còn 985,92 điểm.
Mặc dù chỉ số giảm nhưng mức vốn hóa thị trường CP vẫn tăng mạnh do nửa đầu năm 2018 nhiều doanh nghiệp quy mô lớn lên niêm yết, tiêu biểu là CTCP Vinhomes. Quy mô vốn hóa thị trường đạt 3.846.000 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2017, tương đương 76,8% GDP. 
 Với kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; thị trường tài chính - tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay VNĐ có xu hướng giảm; khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi TTCK; tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định…, về dài hạn TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới để thu hút NĐT.
NĐTNN bán ròng khá mạnh trong tháng 5, tính đến ngày 23-5 giá trị bán ròng đạt 4.229 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Trước đó, dòng vốn nước ngoài vào ròng ở mức độ tương đối cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 450 triệu USD trong nửa đầu tháng 5, chứng tỏ NĐTNN vẫn kỳ vọng ở sự tăng trưởng của thị trường và sẵn sàng giải ngân ở thời điểm thích hợp.
Tổng mức huy động trên TTCK 5 tháng đầu năm ước đạt 90.000 tỷ đồng (giảm 32% so với cùng kỳ); huy động về cho ngân sách nhà nước hơn 57.600 tỷ đồng thông qua đấu thầu trái phiếu chính phủ, 26.400 tỷ đồng thông qua cổ phần hóa và thoái vốn qua 2 sở giao dịch chứng khoán (GDCK).
Thời gian qua TTCK cũng có những sự điều chỉnh. Trước hết, sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh TTCK thế giới điều chỉnh giảm trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc có giảm, nhưng chưa xóa bỏ được lo ngại của giới đầu tư về cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. NĐTNN bắt đầu có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có khu vực Đông Nam Á. TTCK thế giới từ Hoa Kỳ, châu Âu, châu Á đều đã điều chỉnh giảm từ tháng 1 từ 7-10%.
Vẫn còn nhiều cơ hội thu hút đầu tư ảnh 1 Ảnh minh họa: LONG THANH 
Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. VN Index năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong quý I-2018 nên NĐT đều có tâm lý chốt lời. Tâm lý đó diễn ra đúng vào thời điểm TTCK thế giới điều chỉnh giảm nên tác động cộng hưởng càng lớn.
Do đó, cả NĐTNN và trong nước thời gian gần đây đều có xu hướng chốt lời các CP đã có mức tăng giá mạnh từ đầu năm, dè dặt trong giải ngân mới và chờ đợi cơ hội thích hợp để tiếp tục đầu tư. 
- Trước bối cảnh hiện nay, định hướng trong công tác phát triển TTCK thời gian tới là gì, thưa ông?
- Ưu tiên của UBCKNN trong năm nay là bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK, phát triển theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc thị trường. Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đảm bảo phát huy vai trò là kênh huy động vốn cho Chính phủ, doanh nghiệp và cho nền kinh tế, đồng thời ngày càng thu hút NĐT trong nước và quốc tế, công tác xây dựng chính sách phát triển TTCK thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào một số giải pháp.
Đó là hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát, trong đó trọng tâm là triển khai xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, dự kiến trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến trong năm 2018 và thông qua vào năm 2019. Bên cạnh đó, tiếp tục tham gia có hiệu quả công tác huy động vốn cho ngân sách nhà nước, công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch để tranh thủ cơ hội tăng quy mô của thị trường.
Cùng với đó tiếp tục tái cấu trúc tổ chức vận hành thị trường, hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động và giao dịch trên TTCK (hợp nhất các SGDCK và phát triển, phân định các khu vực thị trường - thị trường CP, thị trường trái phiếu và TTCK phái sinh - để nâng cao vị thế của  sở GDCK Việt Nam trong khu vực ASEAN…).
Ngoài ra, tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị triển khai các sản phẩm mới, trong đó có sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (CW) tại HOSE và sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ tại Sở GDCK Hà Nội trong năm nay. UBCKNN cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự hình thành thị trường trái phiếu doanh nghiệp, dự kiến đưa vào giao dịch năm 2019.
- Xin ông cho biết những điểm thay đổi lớn UBCKNN hướng tới trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi?
- Về hàng hóa trên TTCK, quan điểm của UBCKNN là nâng cao điều kiện, chuẩn hóa trình tự, thủ tục phát hành/chào bán chứng khoán phù hợp với các loại chứng khoán; nâng cao chất lượng công ty đại chúng thông qua việc điều chỉnh tiêu chí công ty đại chúng; đa dạng hóa các loại hàng hóa trên TTCK.
Tiếp đến, về thị trường giao dịch chứng khoán, xác định mô hình tổ chức và hoạt động của sở SGDCK; mở rộng các hoạt động giao dịch chứng khoán trên cơ sở hình thành các khu vực thị trường; xác định vai trò, trách nhiệm của sở GDCK trong giám sát giao dịch… 
Về thu hút đầu tư nước ngoài, xác định rõ khái niệm NĐTNN; xác định tỷ lệ sở hữu nước ngoài của các công ty đại chúng trên TTCK Việt Nam; rà soát, cải cách thủ tục đầu tư của NĐTNN trên TTCK Việt Nam. Dự thảo cũng sẽ hoàn thiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBCKNN trong giám sát, thanh tra, kiểm tra, xác minh vi phạm: bổ sung quy định về một số quyền cho UBCKNN bảo đảm cho UBCKNN có đủ thẩm quyền trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và cưỡng chế thực thi, góp phần cho TTCK hoạt động lành mạnh, tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NĐT.
- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác