Từ khóa: #NĐT

TTCK 18-5: CP bất động sản ngược dòng

TTCK 18-5: CP bất động sản ngược dòng

(ĐTTCO)-Thị trường có đôi lúc tỏ ra mong manh nhưng sau cùng vẫn duy trì được sắc xanh. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngành bất động sản bao gồm VIC, VHM, NVL, VRE ngược dòng thành công từ đỏ về mức giá tham chiếu.
Với cổ phiếu nhóm phi tài chính, P/E đang ở vùng cao so với lịch sử

Chứng khoán vẫn hấp dẫn nhưng thanh khoản khó bùng nổ

(ĐTTCO) - Tại tọa đàm “Triển vọng đầu tư năm 2022” do FiinGroup và Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 25-2, các chuyên gia dự báo, năm 2022, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn sẽ tăng trưởng tốt, nhất là các nhóm ngành đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 2 năm qua nhưng thanh khoản khó tăng mạnh.
Nhà đầu tư cá nhân chiếm trên 90% giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

F0 và bài toán bền vững của thị trường

(ĐTTCO)- Sự bùng nổ nhà đầu tư cá nhân đã giúp thị trường chứng khoán thăng hoa trong giai đoạn vừa qua. Nhưng để thị trường tăng trưởng bền vững, việc phát triển nhà đầu tư tổ chức cần được đẩy mạnh.
TTCK định giá thấp, dòng tiền vẫn chưa trở lại?

TTCK định giá thấp, dòng tiền vẫn chưa trở lại?

(ĐTTCO) - Không có gì bất ngờ, kết quả kinh doanh quý II-2021 đã ngay lập tức giúp hệ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) giảm xuống, và một tín hiệu rằng TTCK Việt đang trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên nhịp phục hồi hiện tại trên cơ sở kết quả kinh doanh tích cực vẫn có nhiều tín hiệu bất lợi: Thanh khoản suy yếu, còn thị trường vẫn chưa thoát được xu hướng chỉnh giảm. 
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Cơ hội tăng giá bền vững đồng Việt Nam

(ĐTTCO) - Mối đe dọa về thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cuối cùng đã kết thúc, sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ (UST) Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng. 

Thị trường chứng khoán phái sinh - Thể hiện vai trò phòng vệ rủi ro

Thị trường chứng khoán phái sinh - Thể hiện vai trò phòng vệ rủi ro longform

(ĐTTCO) - Sau 4 năm thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) đạt kỷ lục giao dịch 403.266 hợp đồng vào ngày 12-7. Số lượng tài khoản được mở liên tục tăng, tính đến cuối phiên giao dịch thứ 1.000 đã có 423.639 tài khoản được mở, tăng gấp 24,75 lần so với cuối năm 2017. Về cơ cấu đã có 23 công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên giao dịch trên TTCKPS. Đó là những con số ấn tượng về TTCKPS khi vừa tròn 1.000 phiên giao dịch vào ngày 6-8-2021.
Nhiều mã CP NH hiện đang ở mức cao và rủi ro nợ xấu hậu đại dịch cũng hiển hiện. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cổ phiếu nhà băng có còn hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Những bất ổn của thị trường trong thời gian gần đây khiến thông tin chia thưởng bằng cổ phiếu (CP) của các ngân hàng (NH) đã không còn nhận được sự quan tâm của NĐT. Tuy nhiên, nếu nhìn về dài hạn nhóm CP NH vẫn đang chiếm vị thế “vua” trên TTCK.
Tỷ suất lợi nhuận vượt trội của nhóm cổ phiếu chứng khoán so với thị trường chung trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Hệ thống giao dịch mới đẩy cổ phiếu chứng khoán?

(ĐTTCO)-Càng tiến gần đến thời điểm 1-7, cổ phiếu ngành chứng khoán càng được nhà đầu tư (NĐT) quan tâm hơn với mức thanh khoản tăng cao. Thực tế từ đầu tháng 6, cổ phiếu chứng khoán đã lọt vào nhóm có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thị trường. Câu chuyện không chỉ là kết quả kinh doanh nhờ xu hướng thị trường tốt, mà còn là hệ thống giao dịch mới của HoSE sẽ thổi bùng lên “cơn cuồng phong” thanh khoản.
Biểu đồ tổng hợp mức tăng trưởng giá từ giữa tháng 5-2021 của các CP thuộc các nhóm ngành đang “hot” hiện tại. Một tương quan thú vị là các con sóng nhóm ngành nổi lên khi “sóng ngân hàng” thoái trào.

Các hội - nhóm "tạo sóng và đẩy sóng" cổ phiếu ngành

(ĐTTCO)-Chưa khi nào nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán (TTCK) truyền tai nhau về các “sóng cổ phiếu (CP) nhóm ngành” nhiều như lúc này. Tuy dòng tiền trên thị trường liên tiếp lập kỷ lục nhưng CP lại không tăng đồng loạt, trong khi các hội nhóm, “chat room” liên tục lan truyền hết con sóng nhóm CP này tới nhóm CP khác bất kể khi nào có thông tin mới xuất hiện.
Ảnh minh họa.

Có nên “đu đeo” theo “sell in May”?

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) đã đi gần hết tháng 5 và câu thành ngữ “Sell in May” (bán tháng 5) dường như không còn đúng với Việt Nam. VN-Index từ đầu tháng 5 đến nay tăng khoảng 3,1%, thậm chí chỉ số VN30-Index tăng 8,6%. Phải chăng TTCK Việt Nam “không có quy luật”?
Vietcombank là một trong những ngân hàng có dư nợ lớn trên TTCK.

Nhà băng bơm vốn cho thị trường chứng khoán?

(ĐTTCO)-Nếu nhìn vào diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian gần đây, nhiều người cho rằng thị trường đang phụ thuộc vào dòng vốn của các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân chuyển từ tiền tiết kiệm sang CK. Tuy nhiên, đây cũng chỉ lần là phần nổi vì thực tế thị trường đang chịu chi phối bởi dòng vốn đến từ các… nhà băng.  
Biểu đồ: % dòng vốn của các nhóm nhà đầu tư. Nguồn FiinPro, CTCK Rồng Việt

Chứng khoán không ngại “bóng ma” lạm phát

(ĐTTCO)-Tuần qua thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu rúng động với số liệu giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 4 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9-2008. Trong nước, lãi suất liên ngân hàng vọt lên mức cao nhất 2 tháng. Tuy nhiên thước đo của TTCK là VN Index  vẫn chưa có phản ứng gì đặc biệt, vẫn tiếp tục ghi nhận một tuần tăng.

Tính từ cuối năm 2020 đến nay, biến động giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng vượt trội hoàn toàn so với các chỉ số đại diện như VN30 Index hay VN Index, đặc biệt là từ giữa tháng 4-2021.

Vì sao dòng tiền chọn cổ phiếu ngân hàng?

(ĐTTCO)-Trong những phiên giao dịch tuần qua, thị trường bất ngờ với quy mô thanh khoản khổng lồ xuất hiện tại các cổ phiếu ngân hàng. Diễn biến này càng kỳ lạ vì sau khi công bố kết quả kinh doanh quý I-2021, các cổ phiếu ngân hàng thậm chí còn quay đầu giảm vài tuần cuối tháng 4. Dòng tiền đổ vào cổ phiếu ngân hàng chủ yếu là vốn nội, trong khi NĐT nước ngoài rất ít giao dịch, hoặc chỉ là bán ròng.
HPG đột phá dẫn đầu với lợi nhuận 6.977 tỷ đồng.

Cẩn trọng thủ thuật báo lãi đột biến

(ĐTTCO)-Dù vẫn đang gặp khó khăn do những tác động tiêu cực từ Covid-19 nhưng các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) vẫn đua nhau báo lãi lớn trong mùa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý I. Tuy nhiên, đằng sau những con số tích cực luôn là những chiêu trò mà không phải nhà đầu tư (NĐT) nào cũng nhận ra.
Chào sàn ở thời điểm không sôi động, cổ phiếu YEG có giá 250.000 đồng và có lúc lên đến 343.000 đồng, nhưng ở thời điểm thị trường biến động tăng YEG lại lao dốc xuống dưới 20.000 đồng.

Cổ phiếu ngược sóng

(ĐTTCO)-Dù VN Index liên tục thiết lập các mốc điểm lịch sử nhưng trên thị trường vẫn có rất nhiều mã đi ngược xu hướng này. Thậm chí, ngay cả CP của những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả cũng bị kéo xuống trong sự bất lực của NĐT cá nhân. 
Kể cả khi hệ thống giao dịch HoSE được tăng công suất, dẫn đến tổng cầu hàng ngày tăng, thanh khoản giao dịch thành công tăng, tổng khối lượng bán ra vẫn luôn cao vượt trội. Nguồn: HoSE.

Thị trường vào “vùng trũng thông tin”

(ĐTTCO)-Hàng loạt doanh nghiệp công bố lợi nhuận khủng tuần qua nhưng CP bắt đầu giảm giá, phát đi tín hiệu cảnh báo về mùa kết quả kinh doanh sắp kết thúc. TTCK chuẩn bị đối diện giai đoạn khó khăn, khi vùng trũng thông tin tháng 5 đang tới gần.