Chứng khoán Trí Việt (TVB): khóa room để chào bán cho cổ đông chiến lược

(ĐTTCO) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (MCK: TVB) sẽ trình ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2021 giảm tỷ lệ sở hữu NĐTNN từ 75,6% xuống 30%.
Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (MCK: TVB) là công ty thành viên của Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (MCK: TVC) có vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng và thuộc nhóm các công ty chứng khoán có tỷ suất lợi nhuận/vốn cao nhất tại Việt Nam với thế mạnh trong các mảng hoạt động chính như: Môi giới chứng khoán, Quản lý tài sản, Ngân hàng đầu tư và hoạt động Tự doanh chứng khoán. 
Hiện tại, TVB đang duy trì tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư ngoại ở mức 75,6% là khá cao so với quy mô giao dịch, cơ cấu cổ đông và định hướng của TVB trong tương lai. Do đó, việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của NĐTNN xuống 30% của TVB để đạt mục tiêu: (i) hạn chế biến động giá cổ phiếu trước sự giao dịch cổ phiếu khối ngoại; (ii) khóa room NĐTNN để chào bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
ĐTTC đã có buổi trao đổi với ông ĐỖ ĐỨC NAM, Tổng Giám đốc TVB về tình hình hoạt động của Công ty
 Chứng khoán Trí Việt (TVB): khóa room để chào bán cho cổ đông chiến lược ảnh 1 Ông Đỗ Đức Nam- Tổng giám đốc TVB, Thành viên HĐQT.
Phóng viên: - Xin chào ông, được biết TVB đang có kế hoạch chào bán cổ phần cho Nhà đầu tư nước ngoài, xin ông cho biết về định hướng của TVB ?

Ông ĐỖ ĐỨC NAM: -
Theo chiến lược phát triển của Công ty, TVB vừa là một Brokerage House chuyên nghiệp trên thị trường, vừa là một Ngân hàng Đầu tư có vị thế lớn. Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống công nghệ, sản phẩm dịch vụ và chất lượng nhân sự. TVB đang trong quá trình thương thảo các điều khoản với một số nhà đầu tư chiến lược từ Nhật Bản, Hàn Quốc & Đài Loan để thực hiện chào bán tối đa 30% vốn điều lệ với giá tối thiểu 25.000 đồng/cổ phần. 
Việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược của TVB nhằm mục đích: (i) Gia tăng nguồn lực tài chính, nâng cao chất lượng quản trị cho công ty (ii) Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng dịch vụ của TVB thông qua việc hợp tác chiến lược giữa hai bên.
 Chứng khoán Trí Việt (TVB): khóa room để chào bán cho cổ đông chiến lược ảnh 2
- Được biết kết quả Kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 của TVB rất tốt, ông có thể chia sẻ thêm về định hướng kinh doanh 6 tháng còn lại của công ty?
 - Theo BCTC quý II/2021, các chỉ tiêu kinh doanh chính của TVB đều vượt xa kế hoạch năm 2021, cụ thể đến hết Quý II/2021 tổng doanh thu hoạt động TVB đạt 242 tỷ đồng, vượt 2% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt 163 tỷ đồng, vượt 63% kế hoạch năm. Dự kiến, tại ĐHĐCĐ bất thường tới đây, TVB sẽ trình kế hoạch kinh doanh điều chỉnh, cụ thể: (i) Tổng doanh thu: 320 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế: 200 tỷ đồng. 
Để hoàn thành các kế hoạch kinh doanh cả năm, trong 6 tháng cuối năm chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh những biện pháp sau: (i) đối với hoạt động môi giới sẽ tập trung nâng cao chất lượng tư vấn, đẩy mạnh hoạt động cho vay margin đồng thời tăng tỷ lệ hoa hồng chi trả cho môi giới lên mức cao nhất 80% để mở rộng kinh doanh, thu hút nhân sự môi giới giỏi trên thị trường; (ii) với hoạt động ngân hàng đầu tư  đẩy nhanh hoàn thiện các hợp đồng đã ký với khách hàng để kịp thời ghi nhận doanh thu; (iii) với hoạt động tự doanh  tiếp tục chiến lược đầu tư linh hoạt, theo sát diễn biến thị trường để tối đa hóa lợi nhuận.
Theo đánh giá TVB, trong kịch bản thị trường chứng khoán diễn biến thuận lợi, Công ty có thể vượt kế hoạch kinh doanh điều chỉnh với mức lợi nhuận dự kiến đạt 350 tỷ đồng, tương ứng với EPS cả năm 2021 xấp xỉ 5.000 đồng/CP.
 Chứng khoán Trí Việt (TVB): khóa room để chào bán cho cổ đông chiến lược ảnh 3
- Ông nhìn nhận thế nào về giá cổ phiếu TVB trong thời gian qua?
- Trong 6 tháng đầu năm, giá cổ phiếu của TVB đã tăng gần 1,5 lần. Sau 2 lần điều chỉnh giá do phát hành tăng vốn trong năm 2021, giá thị trường cổ phiếu TVB đang dao động quanh mức 14.000- 17.000 đồng/cổ phiếu.
Với trailing EPS 4 quý gần nhất khoảng 3.500 đồng/CP, P/E hiện tại của TVB là 4-5 lần, thấp hơn rất nhiều so với mức P/E bình quân các CTCK quanh mức 12 lần. Theo phương pháp định giá theo P/E, với mức P/E trong ngành từ 10-12 lần thì giá TVB sẽ dao động từ 35.000 - 42.000 đồng/cổ phiếu. 
TVB là một công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh tốt với tỷ suất lợi nhuận trên vốn thuộc nhóm cao nhất thị trường chứng khoán nên có thể thấy giá cổ phiếu TVB hiện tại đang chưa phản ánh đúng và đầy đủ giá trị tiềm năng của công ty.  
- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Các tin khác