Vận hành phần mềm đăng ký “luồng xanh” mới hoàn toàn tự động

(ĐTTCO)-Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thông báo triển khai vận hành phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa tự động 100%.
Phương tiện có mã nhận diện QR Code sẽ được lưu thông chở hàng hóa giữa các tỉnh, thành.
Phương tiện có mã nhận diện QR Code sẽ được lưu thông chở hàng hóa giữa các tỉnh, thành.

Sau một thời gian gấp rút hoàn thiện, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Viettel, Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai hệ thống phần mềm cấp QR Code (giấy nhận diện ưu tiên dành cho phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương áp dụng giãn cách xa hội).

Đây là hệ thống hoàn toàn tự động. Doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện tự kê khai hồ sơ, kê khai thông tin (chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin kê khai). Khi đã khai xong tất cả, hệ thống sẽ tiến hành cấp QR Code tự động.

Theo đó, hệ thống cấp giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR Code trên địa chỉ: http://luongxanh.drvn.gov.vn không tiếp nhận đăng ký và cập nhật thông tin từ 18h ngày 26/8.

Để đăng ký mới, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn. Sau khi nhận được mã QR Code mới, đề nghị in và dán lên xe.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các xe đã được cấp mã QR trước thời điểm 18h ngày 26/8 vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết hiệu lực. Sau khi hết hiệu lực đề nghị truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn để cập nhật thông tin và để nhận mã QR Code mới để in và dán lên xe.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở GTVT hoàn thành việc duyệt và cấp giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR đối với các hồ sơ đã đăng ký trước thời điểm 18h ngày 26/8.

Sở GTVT thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc vận hành phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Các Sở GTVT tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và ý kiến của người dân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn trong quá trình vận hành phần mềm gửi về Tổng cục Đường bộ để xem xét, xử lý, hoàn thiện.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến về tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, vận chuyển nông sản trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 25/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các bộ, ngành và tỉnh, thành thời điểm này phải coi tất cả hàng hóa đều là thiết yếu (trừ hàng cấm). Các tuyến đường bộ, đường thủy là “luồng xanh” để phục vụ vận chuyển hàng hóa.

“Tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa đều được lưu thông; cấp mã QR là để tạo ưu tiên khi qua chốt, chỉ tiền kiểm, hậu kiểm và xử lý nghiêm minh với các vi phạm. Khi tổ chức kiểm soát phải đảm bảo không được để ùn tắc giao thông kéo dài, nghiêm trọng. Nếu xảy ra ùn tắc phải xả chốt ngay để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây bức xúc cho lái xe và ách tắc hàng hóa. Việc cấp QR Code phải tự động toàn bộ, lái xe, chủ phương tiện chủ động cập nhật thông tin nếu có sự thay đổi mà không cần phải làm lại hồ sơ cấp QR Code”, ông Thể nhấn mạnh.

Các tin, bài viết khác