Văn hóa và luật lệ

(ĐTTC) - Trên đây là những vấn đề được tập trung phân tích tại buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư tại nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam” do báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức và Singapore Standard tài trợ.

(ĐTTC) - Trên đây là những vấn đề được tập trung phân tích tại buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư tại nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam” do báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức và Singapore Standard tài trợ.

Các diễn giả đang bàn luận về các vấn đề liên quan đến văn hóa và luật lệ khi đầu tư nước ngoài.

 Các diễn giả đang bàn luận về các vấn đề liên
quan đến văn hóa và luật lệ khi đầu tư nước ngoài.

Theo TS. Klaus Philipp Sif, chuyên gia về văn hóa kinh doanh, việc tìm hiểu kỹ lưỡng văn hóa xã hội, văn hóa kinh doanh tại quốc gia dự định đầu tư là tối quan trọng.

Đầu tiên là việc phải học ngôn ngữ, hoặc phải thông thạo tiếng Anh. Kế tiếp là việc tìm hiểu kỹ lưỡng thói quen của người bản địa để có thể chủ động trong đàm phán hợp tác, nhưng quan trọng hơn cả là phải ứng dụng một cách linh hoạt.

Vị TS này kể câu chuyện về 2 doanh nhân người Đức và người Anh gặp nhau để bàn thảo hợp đồng. Người Đức tìm hiểu và biết người Anh thường nói khá nhiều chuyện bên lề trước khi đi vào vấn đề chính, trong khi người Anh cũng biết được người Đức thường nói chuyện khá chặt chẽ, gọn gàng.

Vì vậy, đến khi gặp nhau lại xảy ra tình huống dở khóc dở cười là người Anh luôn cố đi trực diện vào vấn đề còn người Đức lại tỏ ra… dông dài.

Ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, chia sẻ thêm kinh nghiệm khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân bón tại Campuchia như sau: Tâm lý tiêu dùng phân bón trong nông nghiệp tại Campuchia rất khác biệt so với Việt Nam. Nhiều nông dân tại đây cho rằng phân bón là chất hóa học không tốt cho sức khỏe nên hạn chế sử dụng.

Vì vậy, tập đoàn của ông đã phải kết hợp với những nhà khoa học, những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và Campuchia để tổ chức những buổi hội thảo, hướng dẫn cho bà con nông dân về cách thức canh tác, sử dụng phân bón hiệu quả, để tăng vụ, tăng thu hoạch…

Ngoài ra Luật sư Pádraig Johannes Seif, chuyên gia pháp lý, cũng khuyên các doanh nghiệp có ý định đầu tư nước ngoài nên chủ động tìm hiểu những điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp nước ngoài thật kỹ lưỡng.

Chẳng hạn như Singapore có những tổ chức giống như “vườn ươm” hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, từ việc tìm kiếm mặt bằng văn phòng, đến hoàn thành các thủ tục pháp lý, rồi các biện pháp như giảm thuế cho doanh nghiệp mới thành lập, tính thuế ưu đãi trên những nguồn doanh thu đầu tiên…

Các tin khác