Vàng ghi nhận mức tăng hàng tuần liên tiếp khi Ukraine, lạm phát thúc đẩy giá trú ẩn ở 55 triệu đồng

(ĐTTCO) - Vàng đã nhích thấp hơn vào thứ Năm nhưng giá đã kết thúc tuần tăng thứ hai liên tiếp khi cuộc khủng hoảng Ukraine và áp lực lạm phát gia tăng đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại trú ẩn an toàn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vàng giao ngay giảm 0,29% xuống 1.971,95 USD/ounce (tương đương 55.080.259 VND/lượng), trong khi vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,49% xuống 1.974,9 USD (tương đương 55.162.256 VND/lượng) nhưng tăng 1,51% trong tuần khi thị trường đóng cửa hôm thứ Sáu.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Phần bù rủi ro chính trị thông qua leo thang chiến tranh ở Ukraine đang tăng lên, điều này đã đẩy giá tất cả các mặt hàng nói chung lên cao hơn và điều đó thực sự tạo ra môi trường lạm phát đó. Về phía ngược lại, thị trường không biết liệu đây chỉ là một hiện tượng ngắn hạn hay các thị trường đang loại bỏ một chút rủi ro vì những gì Fed’s Lael Brainer nói là ít diều hâu hơn.”

Thống đốc Fed Brainard cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiến hành một loạt các đợt tăng lãi suất và bắt đầu giảm lượng trái phiếu nắm giữ ngay từ tháng 6 để giúp giảm lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào tháng 3.

Brian Lan, giám đốc điều hành tại đại lý GoldSilver Central cho biết: “Vàng tại thời điểm này đang có xu hướng và nó được hỗ trợ chủ yếu bởi những gì chúng tôi đã nghe được từ Fed, dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố hỗ trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine vào hôm thứ Tư, trước một cuộc tấn công rộng lớn hơn của Nga dự kiến ở miền Đông Ukraine.

Vàng thỏi không sinh lợi được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong những thời điểm không chắc chắn và là một hàng rào chống lại lạm phát.

Các tin khác