Vàng tái lập mốc 40 triệu đồng/lượng

Giảm nhẹ vào đầu giờ, giá vàng trong nước sau đó bất ngờ đảo chiều theo giá quốc tế và tái lập mốc giá 40 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư toàn cầu đang “nín thở” theo dõi những diễn biến trong cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang mỗi lúc một cận kề bờ vực vỡ nợ.

Giảm nhẹ vào đầu giờ, giá vàng trong nước sau đó bất ngờ đảo chiều theo giá quốc tế và tái lập mốc giá 40 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư toàn cầu đang “nín thở” theo dõi những diễn biến trong cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang mỗi lúc một cận kề bờ vực vỡ nợ.

 Nguồn: Internet

Nguồn: Internet 

Giá vàng SJC do Công ty Phú Quý tại Hà Nội công bố lúc 9 giờ 40 phút sáng nay là 39,91 triệu đồng/lượng và 40 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra), tăng 40.000 đồng/lượng so với trước đó khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường TPHCM ở mức 39,93 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn so với ở thời điểm mở cửa 50.000 đồng/lượng.

Trước đó, khi bắt đầu ngày giao dịch, giá vàng tại doanh nghiệp này đã hạ giá vàng niêm yết 30.000 đồng/lượng ở chiều thu mua và 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối giờ chiều qua.

Hôm qua, giá vàng trong nước không có nhiều biến động dưới ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Buổi chiều, giá vàng tại một số nơi đã có thời điểm nỗ lực tái lập mốc giá này nhưng không thành công do lực tăng của giá vàng quốc tế không đủ mạnh.

Diễn biến giá vàng trong nước những ngày này hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào giá vàng quốc tế. Yếu tố tỷ giá và tương quan cung-cầu gần như không có tác động gì tới giá vàng miếng, vì tỷ giá thì ổn định mà cả lực mua lẫn lực bán vàng đều không cao ở thời điểm hiện tại.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước sáng nay thấp hơn khoảng 150.000 đồng/lượng. Khoảng cách giá giữa hai thị trường co hẹp mỗi khi giá vàng quốc tế có sự điều chỉnh giảm, nhưng lại có xu hướng giãn ra khi giá vàng quốc tế tăng.

Giá vàng quốc tế tăng nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng giảm vào đầu giờ nhưng đến khoảng 9h30 giờ Việt Nam, giá vàng quay đầu tăng trở lại.

Chốt phiên 28-7, giá vàng giao ngay tăng 3,1USD/oz, đạt 1.618,2USD/oz, dù có thời điểm giá vàng giảm xuống sát mức 1.600USD/oz do hoạt động chốt lời của giới đầu tư.

Lúc 9 giờ 20 phút sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giảm hơn 3USD/oz, còn xấp xỉ 1.615USD/oz. Đến 9 giờ 45 phút, giá vàng tăng lên hơn 1.618USD/oz.

Với những căng thẳng gia tăng liên quan đến nợ công của Hoa Kỳ và châu Âu, giới đầu tư tiếp tục gom mua vàng, dù hoạt động chốt lời đã diễn ra ở một số thời điểm. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mua 18,2 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên xấp xỉ 1.263 tấn. Trong 2 phiên vừa qua, quỹ này mua 21,2 tấn vàng.

Giá USD ngân hàng sáng nay tiếp tục ổn định ở ngưỡng 20.600 đồng. Vietcombank niêm yết giá mua và bán ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 20.560 đồng và 20.610 đồng, không thay đổi so với ngày hôm qua. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng cũng được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ ở mức 20.608 đồng.

Tỷ giá EUR/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,43USD/EUR. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9 giờ 35  phút giờ Việt Nam giảm 0,17USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 97,27USD/thùng.

Các tin khác