Vàng tăng không nên đầu tư quá 30% tiền nhàn rỗi

(ĐTTCO) - Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên mang tất cả tài sản vào kinh doanh vàng, nguy cơ vàng rớt giá sẽ dẫn tới thiệt hại rất lớn.

(ĐTTCO) - Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên mang tất cả tài sản vào kinh doanh vàng, nguy cơ vàng rớt giá sẽ dẫn tới thiệt hại rất lớn.

 

Sau hơn 2 năm giá vàng trong nước luôn giữ ở mức ổn định, ngày 4/7 vừa qua, bất ngờ giá vàng SJC cán mốc 37 triệu đồng/lượng. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, giá vàng trong nước từ nay đến cuối năm sẽ tăng theo mức tăng của giá vàng thế giới. Do đó, các nhà đầu tư vàng cần bám sát thị trường và đầu tư một cách hợp lý.

Tại phiên giao dịch sáng 5/7, Tập đoàn DOJI niêm yết mức giao dịch ở ngưỡng 36,65 – 37,05 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào so với cuối phiên giao dịch trước. Giá vàng tại Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ) cũng chạm mốc 37 triệu đồng khi niêm yết ở 36,50 - 37 triệu đồng một lượng. Cùng thời điểm, tại thị trường TP HCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,35– 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Ông Trần Xuân Dũng, Trưởng phòng kinh doanh vàng, Công ty VBĐQ Phú Quý cho biết, so với 2 tuần trước, giá vàng hiện tại tăng thêm khoảng trên 2 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước đang ổn định cùng chiều với thế giới. Theo thống kê, số lượng khách giao dịch đã tăng khoảng 30% so với 2 tuần trước, tỷ lệ người mua vào, bán ra đang tương đương nhau.

“Trước thông tin Anh rời khỏi EU, lượng giao dịch vàng đã sôi động hơn nhưng không thiên về một hướng nhất định. Có người bán vàng chốt lời, có người tăng lực mua vào hi vọng giá vàng lại lên tiếp, vì theo nhận định của các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, giá vàng sẽ tiếp tục tăng”, ông Dũng cho biết.

Thực tế ghi nhận tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) trong những ngày qua cho thấy, lượng khách giao dịch mua vàng thường tăng đột biến vào đầu giờ sáng. Tuy nhiên, đến phiên giao dịch buổi chiều, nhiều người đã đem vàng đi bán khi thấy giá vàng tăng cao.

Bà Nguyễn Thị Thoa, nhà ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết, với quan điểm là nhà đầu tư “lướt sóng”, cho nên khi vàng giảm giá, bà quyết định mua, nhưng sẽ bán vàng đúng thời điểm giá cao để kiếm lời.

“Tôi đang định bán vàng vì khi mua vào giá vàng là 33,90 triệu đồng/lượng nhưng hiện tại giá vàng SJC đã tăng lên 36,45 triệu đồng/lượng nên sẽ bán để lấy lãi. Dự tính giá vàng còn biến động tăng trong thời gian, tôi sẽ theo dõi chặt thị trường vàng xem xu hướng ra sao sẽ đầu tư tiếp”, bà Thoa chia sẻ.

Lý giải về việc tăng giá vàng lên mức 37 triệu đồng/lượng sau 2 năm qua, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường vàng trong nước đang bị tác động rất lớn bởi thị trường vàng thế giới. Nhất là sau sự kiện Brexit - nước Anh quyết định rời khỏi EU, thị trường vàng thế giới có xu hướng tăng lên và tăng rất mạnh sau khi có kết quả trưng cầu ý dân tại Anh.

Thêm vào đó, nền kinh tế thế giới đang có những biến động về chính trị, quân sự, nguy cơ khủng bố ngày càng tăng… làm cho tâm lý của các nhà đầu tư dao động nên họ chọn vàng để có giải pháp an toàn cho tài sản của mình nên đã dẫn đến việc giá vàng bị đẩy lên cao. Theo dự báo giá vàng có thể tăng đến mức 1.400 USD/oz, khi đó giá vàng trong nước từ nay đến cuối năm tiếp tục tăng theo mức tăng của thế giới, nhưng trong từng thời điểm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, thị trường đang kỳ vọng giá vàng tăng cao hơn trong thời gian tới, do đó người đầu tư vàng quan sát thị trường và có đầu tư hợp lý, nên đầu tư không quá 30% số tiền nhàn rỗi để đảm bảo tính an toàn.

“Người dân nên cẩn thận trong giao dịch vàng. Hiện tại giá vàng có xu hướng tăng lên, nhưng tại nhiều thời điểm có thể giảm do nhà đầu tư chốt lời, họ sẽ bán vàng mua được của họ ra thị trường, lúc đó đẩy nguồn cung lên. Khi nguồn cung nhiều đẩy giá vàng xuống, nếu người dân lại bán ra sẽ bị lỗ. Với dân chúng có thể đầu tư vào vàng nên cẩn thận, nếu có số tiền dư ra 100 đồng thì nhiều lắm bỏ vào thời điểm này đầu tư vào vàng không nên quá 30 đồng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Cũng theo các nhà đầu tư vàng, tháng 6, tháng 7 hàng năm là thời điểm tốt nhất để mua vàng tích trữ. Vì thường thì đây là thời điểm ổn định và giá vàng tốt nhất, đến cuối năm bán ra để chốt lời.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người đầu tư vàng nên cẩn thận, sát sao diễn biến của thị trường vàng, không mang tất cả tài sản vào kinh doanh vàng, đến lúc vàng rớt giá sẽ dẫn tới thiệt hại rất lớn.

Các tin khác