Vàng thế giới 28/5: 73 triệu đồng/lượng, tăng 1% vào đầu tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng đã tăng 1% vào đầu tuần khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Vàng thế giới 28/5: 73 triệu đồng/lượng, tăng 1% vào đầu tuần

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 28/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.352,40 USD/ounce, quy đổi tương đương 73,022 triệu đồng/lượng.

Vàng chạm mức thấp nhất kể từ ngày 9/5 ở mức 2.325,19 USD vào thứ Sáu tuần trước.

Hầu hết các thị trường ở Mỹ đều đóng cửa để nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm liên bang.

Vàng đạt mức cao kỷ lục 2.449,89 USD vào tuần trước nhưng đã giảm hơn 100 USD kể từ đó.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Vàng đã phải hứng chịu những bình luận diều hâu hơn từ các quan chức Fed và dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi, khi những người tham gia thị trường một lần nữa lùi lại thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên của Fed”.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chỉ ra rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây để lạm phát giảm xuống 2%, theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed vào tuần trước.

Hôm thứ Sáu 24/5, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết một mức lãi suất cơ bản quan trọng ảnh hưởng đến hiệu lực của chính sách tiền tệ có thể tăng trong tương lai sau nhiều năm sụt giảm, nhưng còn quá sớm để nói liệu điều đó có xảy ra hay không.

Trong khi vàng thường được coi là biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát, lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi nhuận.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu tháng 4 về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương Mỹ, dự kiến vào thứ Sáu tuần này.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 62% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11, so với khoảng 63% khả năng vào thứ Sáu tuần trước.

Staunovo của UBS cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động và mức giảm giá sẽ không lớn, hướng tới mục tiêu giá vàng sẽ kiểm tra mức cao kỷ lục mới vào cuối năm nay”.

Bạc giao ngay tăng 3,6% lên 31,42 USD, đạt mức cao nhất trong 11 năm vào tuần trước.

Staunovo cho biết: “Bạc đã vượt trội hơn vàng trong năm nay và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục”.

Bạch kim tăng 2,7% lên 1.052,75 USD và palladium tăng 2,9% lên 991,11 USD. Cả hai kim loại đều tăng 3% trong phiên trước đó.

Các tin khác