Vàng thế giới lên lại mốc 1.800 USD/ounce, vẫn rẻ hơn vàng SJC 8,9 triệu đồng/lượng

(ĐTTCO) – Giá vàng thế giới đã quay lại mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm nay. Giá vàng SJC dù giảm 50.000 đồng vào giờ mở cửa sáng nay nhưng vẫn đắt hơn giá thế giới đến 8,9 triệu đồng mỗi lượng.

Đi ngược chiều so với thị trường, vàng trong nước vẫn đắt hơn giá thế giới gần 9 triệu đồng/lượng.
Đi ngược chiều so với thị trường, vàng trong nước vẫn đắt hơn giá thế giới gần 9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng cao hơn một chút trong phiên giao dịch giữa ngày thứ năm trên thị trường Mỹ, khi báo cáo về GDP được công bố. Giá vàng tháng 12 tăng 4,4 USD ở mức 1.803 USD/ounce.

Điểm dữ liệu của Mỹ trong ngày cho thấy ước tính trước cho tổng sản phẩm quốc nội quý III tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức này thấp hơn kỳ vọng tăng 2,8%. Chỉ số giá PCE được theo dõi chặt chẽ được báo cáo ở mức tăng 5,3%, so với mức tăng 6,5% trong quý II.

Dữ liệu GDP yếu nhưng phần nào được bù đắp bởi báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ cho thấy sự sụt giảm. Tuy nhiên, chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng lên đã hạn chế đà tăng của vàng.

Cùng lúc, chỉ số USD Index giảm mạnh và chạm mức thấp nhất trong 4 tuần. Giá dầu thô thấp hơn và giao dịch quanh mức 81,75 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang đạt 1,556%.

Các nhà đầu tư đang lạc quan về giá vàng trong tuần này, vì họ chọn tập trung vào các báo cáo thu nhập tích cực của công ty. Thị trường đang gạt sang thông tin tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở Trung Quốc, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và triển vọng lạm phát gia tăng. 

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ vào thứ năm, và không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ của ECB được thực hiện. 

ECB nói rằng chương trình mua trái phiếu của họ sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là tháng 3 năm 2022. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng, khu vực đồng Euro vẫn còn quá yếu để các nhà hoạch định chính sách rút lại kích thích. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương của Canada vào thứ tư đã kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của mình.

Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng trong quý III giảm 7% so với quý cùng kỳ năm 2020. Dòng tiền chảy ra từ các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng là yếu tố chính. WGC cho biết nhu cầu trang sức ngày càng tăng, đã làm giảm bớt sự sụt giảm nhu cầu.

Nhu cầu vàng trang sức tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các Ngân hàng Trung ương đã mua 69 tấn dự trữ, so với 10 tấn trong cùng kỳ năm 2020.

Đầu giờ sáng nay, 29-10 (giờ Việt Nam), giá vàng trên Kitco giao dịch ở mức 1.800 USD/ounce, tăng 4 USD so với sáng qua. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC giao dịch ở mức 57,75-58,45 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới gần 8,9 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD ở mức 23.131 đồng/USD, giảm 14 đồng so với phiên giao dịch hôm qua. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang là 22.750 - 23.789 đồng/USD.

Vietcombank giao dịch giá USD ở mức 22.650-22.850 đồng/USD, tăng 25 đồng chiều mua và tăng 5 đồng chiều bán. BIDV tăng 5 đồng ở cả chiều mua và bán lên mức 22.655 - 22.855 đồng/USD.

Các tin khác