Vàng tiến đến mức hỗ trợ giá quan trọng trong tuần này

(ĐTTCO) - Cơ sở hợp đồng vàng tương lai, hợp đồng tháng 12 năm 2021 tích cực nhất hiện đang được cố định ở mức $ 1.750,60, tức là mức tăng ròng $ 0,80 (+ 0,05%) trong ngày. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hợp đồng vàng tương lai đã giao dịch với mức cao thấp hơn và mức thấp cao hơn khi so với phạm vi giao dịch của ngày hôm qua. Sự sụt giảm lớn nhất xảy ra vào ngày hôm qua, một phản ứng bị trì hoãn đối với kết luận của cuộc họp của FOMC tháng này vào ngày thứ Tư 22/9.

Sự kiện cơ bản đã gây áp lực giảm giá vàng đáng kể vào ngày hôm qua là việc phát hành tuyên bố cuộc họp của FOMC và cuộc họp báo của Chủ tịch FED Powell. Về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm, tuyên bố thừa nhận rằng việc cắt giảm sẽ bắt đầu "sớm".

Hiện người ta tin rằng một thông báo về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu quá trình giảm bớt việc mua tài sản hàng tháng của họ sẽ là vào tháng 11. Người ta cũng tin rằng việc giảm dần có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 12.

Tuy nhiên, thông tin khiến những người tham gia thị trường và nhà đầu tư vàng giật mình là “đồ thị dấu chấm” mới được điều chỉnh, cho thấy dự báo về việc bình thường hóa lãi suất.

Các dự báo gần đây nhất cho thấy có thể có một đợt tăng lãi suất vào năm tới chứ không phải năm 2023. Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng mốc thời gian của họ để bắt đầu giảm dần và mốc thời gian để bắt đầu dỡ bỏ bình thường hóa lãi suất có các tiêu chí khác nhau.

Cục Dự trữ Liên bang cũng thừa nhận áp lực lạm phát có thể sẽ được duy trì trong một thời gian dài hơn so với dự kiến gần đây nhất. Fed đã tập trung vào con số việc làm, thay vì áp lực lạm phát, cả hai đều tạo ra nhiệm vụ kép chính của họ.

Áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng do chỉ số CPI tháng 8 được công bố trong tháng này. Nó chỉ ra mức tăng 0,3% từ tháng 7 đến tháng 8. Báo cáo từ Cục Thống kê Lao động cũng chỉ ra rằng lạm phát đã tăng lên 5,3% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8 năm 2021.

“Chỉ số Giá tiêu dùng cho Tất cả Người tiêu dùng Thành thị (CPI-U) đã tăng 0,3% trong tháng 8 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa sau khi tăng 0,5% trong tháng 7”, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo hôm nay. “Trong 12 tháng qua, chỉ số tất cả các mặt hàng đã tăng 5,3% trước khi điều chỉnh theo mùa”.

Chính báo cáo này rất có thể là lý do cơ bản cho việc Cục Dự trữ Liên bang nâng thời hạn nâng lãi suất khi họ sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát hơn 20 tháng trước.

Phản ứng giảm giá mạnh mẽ của vàng đối với khả năng lãi suất tăng nhanh hơn so với dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang trước đây. Điều này do lãi suất cao hơn về bản chất làm tăng cơ hội nắm giữ vàng mà không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Vàng hiện rất dễ bị định giá thấp hơn và trên cơ sở kỹ thuật đang ở mức quan trọng và rất quan trọng. Các nghiên cứu kỹ thuật của Fx Empire chỉ ra sóng sin Fibonacci giữa hai tập dữ liệu, một được tạo từ biểu đồ hàng ngày và bộ kia được tạo từ biểu đồ hàng tuần.

Bộ dữ liệu dài nhất bắt đầu vào tháng 10 năm 2018 khi vàng được giao dịch ở mức 1.171 đô la, lên đến mức cao kỷ lục hiện tại đạt được vào tháng 8 năm ngoái khi vàng đạt mức đỉnh là 2.088 đô la.

Hiện tại, mức thấp nhất của vàng trong tuần này phù hợp với mức thoái lui Fibonacci 38,2% của tập dữ liệu dài này. Nó cũng khớp với mức thoái lui Fibonacci 61,8% được tạo từ biểu đồ hàng ngày.

Sóng sin Fibonacci xảy ra khi hai tập dữ liệu khác nhau có cùng mức giá cho một trong các số Fibonacci chính. Điều này làm cho điểm giá đó trở thành một mức quan trọng hơn nhiều trên cơ sở kỹ thuật.

Các tin, bài viết khác