Vệ binh Cách mạng Iran tuyển hàng triệu tình nguyện viên chiến đấu cho Gaza

(ĐTTCO) - Chính quyền Iran đã phát động một chiến dịch trực tuyến nhằm tuyển mộ tình nguyện viên - bao gồm cả trẻ em - để chiến đấu cùng Hamas trong cuộc chiến chống lại Israel.
Một bảng quảng cáo khổng lồ mô tả những người Hồi giáo cầm quốc kỳ đi về phía đền thờ Mái vòm Đá ở Jerusalem, được dựng lên tại Quảng trường Valiasr ở trung tâm Tehran vào ngày 25/10/2023. © Atta Kenare, AFP
Một bảng quảng cáo khổng lồ mô tả những người Hồi giáo cầm quốc kỳ đi về phía đền thờ Mái vòm Đá ở Jerusalem, được dựng lên tại Quảng trường Valiasr ở trung tâm Tehran vào ngày 25/10/2023. © Atta Kenare, AFP

Ngay sau khi Hamas tiến hành chiến dịch “Lũ lụt Al-Aqsa” đẫm máu ở Israel vào ngày 7 tháng 10, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phát động một chiến dịch tuyển dụng trực tuyến có cùng tên, với hy vọng thuyết phục thanh niên Iran gia nhập nhóm vũ trang Palestine trong cuộc chiến của mình.

Truyền hình Iran đưa tin, chiến dịch này do đài truyền hình và đài phát thanh nhà nước Iran cùng một số trang web liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng thực hiện đã thu hút hơn 3 triệu tình nguyện viên sẵn sàng tham gia.

Chiến dịch “Lũ lụt Al-Aqsa” có hình ảnh một cậu bé ở độ tuổi thiếu niên mặc quân phục trước nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. Đứa trẻ cũng quàng chiếc khăn keffiyeh mang tính biểu tượng ủng hộ Palestine quanh cổ và đeo một chiếc ghim có hình chân dung của Tướng Qassem Soleimani trên áo khoác. Soleimani, người từ lâu đứng đầu đơn vị Al-Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, đã bị lực lượng Mỹ tiêu diệt ở Baghdad vào năm 2020.

Chiến dịch này là một lời nhắc nhở về những mất mát bi thảm của Iran trong cuộc chiến với Iraq vào những năm 1980. Hơn nửa triệu người Iran đã chết trong cuộc xung đột đó, trong đó có hàng nghìn cậu bé bị đưa ra mặt trận với chiếc chìa khóa quanh cổ và lời hứa rằng nó sẽ mở ra cánh cổng thiên đường.

Các chiến dịch tuyên truyền mọi người “tử vì đạo” bằng cách chống lại Israel không có gì mới ở Iran. Chúng có xu hướng tái xuất hiện trong các cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza. Iran có quan hệ chặt chẽ với Hamas và cung cấp cả sự hỗ trợ công khai cho nhóm cũng như hỗ trợ tài chính và hậu cần bí mật hơn thông qua Vệ binh Cách mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Al-Jazeera vào năm 2022, Ismail Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị Hamas, cho biết nhóm này đã nhận được 70 triệu USD cho kế hoạch phòng thủ từ Iran.

Báo cáo Quốc gia về Chủ nghĩa Khủng bố đối với Iran năm 2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Tehran "cung cấp tới 100 triệu USD hàng năm để hỗ trợ kết hợp cho các nhóm chiến binh Palestine, bao gồm Hamas, Thánh chiến Hồi giáo Palestine và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine-Tổng Tư lệnh".

Các tin khác