Vé tàu ế ẩm, hàng không cháy vé giá rẻ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

(ĐTTCO)-Đường sắt đang ế ẩm nhiều vé tàu trong khi hàng không giá vé vẫn còn dồi dào nhưng không còn mức giá rẻ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Hành khách mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn. (Ảnh:Hoàng Hải/TTXVN)
Hành khách mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn. (Ảnh:Hoàng Hải/TTXVN)

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các đơn vị vận tải đều đã công bố kế hoạch tăng cường phương tiện và tung ra bán vé sớm. Hiện tại, đường sắt đang ế ẩm nhiều vé tàu trong khi hàng không giá vé vẫn còn dồi dào nhưng không còn mức giá rẻ.

Vé tàu rẻ vẫn ế ẩm

Ông Trần Thiện Cảnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, nhằm kích cầu hành khách đi lại trong dịp Tết bằng tàu hỏa, ngành đường sắt đã tăng cường công tác truyền thông, tổ chức bán vé bằng nhiều hình thức như trực tuyến, trực tiếp, qua app và hệ thống các đại lý và việc thanh toán cũng rất đa dạng như bằng tiền mặt, chuyển khoản, bằng thẻ hoặc ví điện tử…

Đặc biệt, theo ông Cảnh, việc bán vé được phục vụ đến các trường đại học và các khu công nghiệp để phục vụ học sinh, sinh viên và công nhân lao động.

Tuy nhiên, theo thống kê của VNR, tới nay, ngành đường sắt vẫn còn khoảng 80.000 vé trên tuyến Bắc-Nam trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trước Tết còn khoảng 30.000 vé đi từ ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang đến Hà Nội, thời gian từ ngày 2-11/2/2021 (tức từ ngày 21 đến 30 tháng Chạp năm Canh Tý).

Sau Tết còn khoảng 50.000 vé cho các ga từ Hà Nội đến Nha Trang đi ga Biên Hòa, Sài Gòn, trong thời gian từ ngày 12-26/2/2021 (tức từ ngày mùng 1 đến 15 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết hiện hiệu suất bán vé mới đạt 31% và phía Công ty mới bán được 29.238 vé và vẫn còn 39.907 vé chưa được bán.

“Trước mắt, đơn vị tập trung đẩy mạnh truyền thông và có chính sách giảm giá kích cầu, đồng thời đơn vị đang nghiên cứu giảm giá khứ hồi và chính sách tăng tuổi hỗ trợ trẻ em…,” bà Hà cho hay.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 2/2 đến hết ngày 21/2/2021 vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê chuẩn bị lễ ông Công-ông Táo cổ truyền, từ ngày 10/2/2021 cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày.

“Thường trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khách sẽ dàn đều trong đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của Nhà nước, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường,” ông Toàn nhận định.

Đánh giá với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phượng tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách, ông Toàn cho rằng, với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Ma Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát.

Hết vé bay giá rẻ Tết

Đại diện Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết nhằm phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao, đã tăng thêm hơn 414.000 ghế (tương đương hơn 2.100 chuyến bay), nâng tổng số ghế toàn mạng nội địa của Vietnam Airlines Group vào dịp Tết lên 2,4 triệu chỗ - tương đương gần 12.000 chuyến bay.

Hãng cũng lưu ý hành khách mua vé trên kênh chính thức, làm thủ tục trực tuyến và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh khi đi máy bay, trong bối cảnh cao điểm đi lại dịp Tết nguyên đán đang đến gần.

Hãng hàng không Vietjet Air dự kiến cung cấp 1,5 triệu ghế trên hơn 50 đường bay phủ khắp cả nước trong dịp Tết Tân Sửu, với giờ bay thuận tiện, linh hoạt. Bamboo Airways dự kiến cung ứng từ 1,2 – 1,5 triệu vé máy bay trên tất cả đường bay nội địa.

Đại diện các hãng hàng không trên cho hay, các đường bay có nhu cầu lớn như Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh/Nha Trang/Phú Quốc/Đồng Hới/Vinh/Quy Nhơn… và thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng/Hải Phòng/Thanh Hóa được dự kiến tăng chuyến, tăng tải để kịp thời phục vụ hành khách đi du lịch, về quê trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngay từ tháng 8/2020, các hãng hàng không đã công bố mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán với nhiều dải vé và giá vé rẻ. Tuy nhiên, hiện nay, lượng vé giá rẻ từ các hãng hàng không truyền thống đã sớm bán hết, chỉ còn giá vé ở mức khoảng 7 triệu đồng.

Theo khảo sát trên các trang bán vé chính hãng, chặng bay khứ hồi Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội khởi hành ngày 10/2 (ngày 29 Tết) và trở lại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/2 (ngày mùng 5 Tết), chỉ còn Vietjet Air cung ứng giá vé ở mức 3,8 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí). Hai hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways bán ra ở mức giá khoảng 7 triệu đồng.

Lý giải về việc giá vé rẻ đã hết, một đại lý bán vé máy bay cho rằng, từ thời điểm hãng mở bán phía đại lý bán vé bay đã “canh vé” khi các hãng hàng không đưa ra chương trình.

“Việc thường xuyên hợp tác và là kênh bán vé của các hãng hàng không đồng thời với đặc thù công việc thường xuyên đặt vé bay nên việc nắm bắt được thời gian đặt vé tại khung giờ bán ra cũng giúp đại lý có ưu thế hơn so với khách hàng cá nhân ‘săn’ vé bay giá rẻ,” nhân viên một đại lý nói.

Các tin khác