Venezuela tuyên bố bắn rơi máy bay mang số hiệu Mỹ

(ĐTTCO) - Quân đội Venezuela hôm 8-7 thông báo phát hiện một máy bay mang số hiệu nhận dạng của Mỹ xâm phạm không phận nước này.

Bộ Chỉ huy Chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar (Venezuela) tuyên bố đã bắn hạ máy bay trên. Quân đội Venezuela cho biết: "Lực lượng không quân Venezuela phát hiện máy bay mang số hiệu Mỹ xâm phạm không phận vào đêm 8-7 và đã phá hủy máy bay này theo đúng các nguyên tắc".

Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy máy bay bị bắn rơi vỡ tan thành nhiều mảnh, bốc cháy ngùn ngụt trên mặt đất. Trong một bức ảnh, phần đuôi máy bay có khi dòng chữ N339AV.

Venezuela tuyên bố bắn rơi máy bay mang số hiệu Mỹ - Ảnh 1.

Chiếc máy bay này được cho là liên quan tới ác hoạt động buôn lậu ma túy xuyên quốc gia ở Nam Mỹ. Ảnh: Sputnik

Thông báo của Bộ Chỉ huy Chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar đăng kèm 4 bức ảnh có đóng dấu logo của lực lượng phòng vệ Venezuela.

Theo trang Flight Radar, đây là chiếc máy bay Hawker 800 thuộc sở hữu cá nhân. Giá trị của một chiếc máy bay như vậy trung bình khoảng 2 triệu USD, tải trọng 900 kg.

Lần cuối chiếc máy bay này được nhìn thấy phát tín hiệu trên bầu trời là ở Mexico. Cụ thể, theo Flightradar, một ngày trước, máy bay Hawker 800 đăng ký thực hiện hành trình từ bang Toluca của Mexico đến đảo Cozumel gần bờ biển Quintana Roo.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ bắn rơi máy bay lạ của không quân Venezuela. Theo báo Nga, đây có thể là máy bay được các băng đảng Nam Mỹ dùng để buôn lậu ma túy.

Venezuela tuyên bố bắn rơi máy bay mang số hiệu Mỹ - Ảnh 2.

Thông báo của Bộ Chỉ huy Chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar đăng kèm 4 bức ảnh có đóng dấu logo của lực lượng phòng vệ Venezuela. Ảnh: Sputnik

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ký luật cho phép không quân nước này bắn rơi bất cứ máy bay nào của băng đảng ma túy xâm phạm không phận. Quân đội Venezuela cũng bắn rơi một máy bay tương tự ở phía Tây nước này hồi tháng trước.

Hawker 800 là chiếc máy bay phục vụ cho mục đích dân sự và quân sự, được sản xuất ở Mỹ bởi tập đoàn Beechcraft. Mẫu máy bay này cũng có thể thuộc sở hữu của cá nhân hay tập đoàn, công ty.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT