Vì sao Angola rời OPEC?

(ĐTTCO) – Angola cho biết họ sẽ giáng một đòn mạnh vào OPEC, nhóm sản xuất dầu do Saudi dẫn đầu, nhóm đã tìm cách trong những tháng gần đây để tập hợp sự ủng hộ cho việc cắt giảm sản lượng tiếp theo để hỗ trợ giá dầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Vì sao Angola rời OPEC?

Bộ trưởng dầu mỏ Angola Diamantino Azevedo cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ không còn phục vụ lợi ích của đất nước. Nước này cùng với các nhà sản xuất cỡ trung khác là Ecuador và Qatar đã rời OPEC trong thập kỷ qua.

“Chúng tôi cảm thấy rằng… Angola hiện không thu được lợi ích gì khi ở lại tổ chức và để bảo vệ lợi ích của mình, chúng tôi đã quyết định rời đi,” ông Azevedo trích dẫn trong một tuyên bố của tổng thống.

Giá dầu giảm gần 2% khi các nhà phân tích cho rằng việc rời nhóm đã đặt ra câu hỏi về sự đoàn kết của OPEC.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Giá giảm do lo ngại về sự thống nhất của OPEC+ với tư cách là một nhóm, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nhiều đối thủ nặng ký hơn trong liên minh có ý định đi theo con đường của Angola”.

Angola gia nhập OPEC năm 2007, sản xuất khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày, so với 28 triệu thùng/ngày của toàn nhóm.

Ba đại biểu của nhóm phát biểu với điều kiện giấu tên cho biết quyết định rời đi của Angola là một điều bất ngờ.

Nước này đã không thể sản xuất đủ dầu để đáp ứng hạn ngạch của OPEC kể từ năm 2019.

Tháng trước, văn phòng của Azevedo đã phản đối quyết định của OPEC về việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất vào năm 2024, điều này có thể làm hạn chế mọi khả năng mà tổ chức này có thể có để tăng sản lượng.

Những bất đồng về hạn ngạch sản lượng của châu Phi trước đó một phần là nguyên nhân khiến cuộc họp của nhóm sản xuất dầu OPEC+ bị trì hoãn.

Xuất khẩu dầu khí là huyết mạch kinh tế của Angola, chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch xuất khẩu - sự phụ thuộc quá mức mà chính phủ đang tìm cách giảm bớt sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và giá nhiên liệu toàn cầu thấp hơn.

Một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết vào tháng 10 rằng họ đã phải vật lộn để đảo ngược sản lượng đang sụt giảm kể từ khi đạt mức cao nhất 2 triệu thùng/ngày vào năm 2008 và dự kiến sẽ duy trì sản lượng hiện tại đến năm 2024.

Các tin khác