Vì sao khó xử lý tình trạng kinh doanh cà phê khu vực đường tàu?

(ĐTTCO) - Khó khăn trong công tác xử lý vi phạm đến từ chính nhu cầu của du khách muốn tham quan phố đường tàu cùng sự thiếu đồng bộ trong công tác xử lý.
Vì sao khó xử lý tình trạng kinh doanh cà phê khu vực đường tàu?

Cuối năm 2022, TP Hà Nội đã tăng cường tuần tra nhằm xử lý triệt để tình trạng kinh doanh cà phê đường tàu tại các phố Trần Phú, Phùng Hưng, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt. Tuy nhiên, mới chỉ khoảng 6 tháng, tình trạng hàng quán, kinh doanh vi phạm, lại bắt đầu tái diễn.

Uống cà phê và ngồi ngay cạnh tuyến đường ray ngắm tàu chạy, anh Dirk muốn được thử trải nghiệm nét riêng của Hà Nội một lần khi đến Việt Nam. Giống như anh Drik, đây cũng là trải nghiệm mà không ít du khách nước ngoài muốn thử.

Vì sao khó xử lý tình trạng kinh doanh cà phê khu vực đường tàu? ảnh 1

Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt tuy từng bị xử lý nghiêm nhưng chỉ ít lâu sau đó, lại hoạt động chui trở lại. Khi có lực lượng chức năng đến xử lý, du khách lại phải di dời ra ngoài nhưng cũng không làm vơi đi sự hiếu kỳ. Trong khi đó, sự đồng bộ trong công tác xử lý vi phạm tại đây lại gặp không ít khó khăn, khi vị trí tuyến đường sắt này nằm ở giữa 2 quận Hoàn Kiếm và Ba Đình.

Vì sao khó xử lý tình trạng kinh doanh cà phê khu vực đường tàu? ảnh 2

Với các hộ dân, nguồn thu từ hoạt động du lịch cho du khách nước ngoài là một khoản lợi nhuận không nhỏ hàng ngày. Được kinh doanh hợp pháp, không phải hoạt động chui trong các khung giờ tàu không chạy là một trong những mong muốn của những hộ dân phải sống cạnh khu vực đường tàu.

Tình trạng xử lý xong lại tiếp tục mở ở vị trí khác diễn ra khá phổ biến. Trong thời gian tới, làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt của nhiều hộ kinh doanh tại đây, vẫn còn là khó khăn không nhỏ đối với lực lượng chức năng.

Các tin, bài viết khác