Vì sao xuất khẩu thuỷ sản quý I đạt kỷ lục

(ĐTTCO) - Giá trung bình XK thủy sản sang các thị trường tăng, có thể được coi là yếu tố chính giúp cho kim ngạch XK thủy sản trong 3 tháng đầu năm nay đạt mức cao nhất của quý I các năm. Trong đó giá cá tra XK sang các thị trường chính tăng từ 40 – 70%, giá XK các sản phẩm khác cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021.
Vì sao xuất khẩu thuỷ sản quý I đạt kỷ lục
Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tháng 3, cả thế giới nóng lên vì cuộc xung đột Nga – Ukraine vô cùng căng thẳng. Thương mại thủy sản toàn cầu cũng bị ảnh hưởng khi giá xăng dầu tăng, cước vận tải biển, chi phí logistics đội lên mỗi ngày mỗi cao hơn.
Tuy nhiên, XK thủy sản của Việt Nam trong tháng qua vẫn ghi nhận trên 1 tỷ USD - mức cao kỷ lục cho riêng tháng cuối quý 1 so với mọi năm.
Nhìn chung 3 tháng đầu năm, các DN thủy sản Việt Nam tận dụng cơ hội nhu cầu NK của các thị trường tăng cao. Ngoài ra, giá trung bình XK thủy sản sang các thị trường tăng, có thể được coi là yếu tố chính giúp cho kim ngạch XK thủy sản trong 3 tháng đầu năm nay tăng cao.
Trong đó giá cá tra XK sang các thị trường chính tăng từ 40 – 70%, giá XK các sản phẩm khác cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021.
Quý đầu năm XK thủy sản của cả nước đã mang về trên 2,5 tỷ USD, tăng gần 46% so với quý I-2021.
Đáng chú ý, dù bị ảnh hưởng bởi chính sách chống dịch zero Covid của Trung Quốc, XK thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn hồi phục mạnh nhất trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm với mức tăng trưởng gần 90% so với cùng kỳ năm 2021.
Tuy nhiên, việc 45 thành phố tại Trung Quốc phong tỏa một phần hoặc toàn phần, đặc biệt là tình trạng phong tỏa vô thời hạn của Thượng Hải đang và sẽ gây quan ngại cho các nhà XK sang thị trường lớn mà nhiều rủi ro này.
Việt Nam XK thủy sản sang Trung Quốc qua gần 30 cảng tại nước này, với khối lượng gần 200.000 tấn trong 3 tháng đầu năm nay. Riêng số hàng thủy sản qua cảng Thượng Hải chiếm trên 13.000 tấn, tuy nhiên chỉ tập trung trong 2 tháng đầu năm. Riêng tháng 3, do bị phong tỏa, không có lô hàng nào được thông quan tại cảng Thượng Hải.  
Cá tra chiếm trên 50% kim ngạch XK thủy sản sang Trung Quốc-Hồng Kông, và tăng gấp hơn 2,5 lần so với quý I năm ngoái. Giá trung bình XK cá tra sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đạt trên 2,5 USD/kg, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng tôm chiếm 29% XK sang Trung Quốc và Hồng Kông, tăng gần 70%. Giá tôm trung bình XK sang Trung Quốc quý I năm nay đạt 8,64 USD/kg, tăng 36%.
Cùng với Trung Quốc thì Mỹ cũng mang về nhiều thông tin vui với ngành thuỷ sản nói chung trong đó giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ tăng 70%. 

Cụ thể, XK tất cả các sản phẩm chủ lực sang Mỹ trong quý I đều tăng từ 45-125% so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá tra vẫn tăng mạnh nhất với 124%. Giá trung bình XK cá tra sang Mỹ 3 tháng đầu năm nay tăng mạnh gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,62 USD/kg.

XK tôm sang Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng chi phối 34% và tăng 45% giá trị. Giá trung bình tôm XK sang thị trường này trong quý I đạt trên 12 USD 1kg, tăng gần 20%.

Trước nhiều diễn biến tích cực, VASEP dự báo giá trị XK thuỷ sản quý II  tiếp tục đạt khoảng 2,8 – 2,9  tỷ USD, tăng khoảng 23-24% so với quý II-2021. 

Các tin khác