Viễn cảnh Bitcoin đạt 1 triệu USD - Cái bẫy hay cơ hội?

(ĐTTCO) - Trong khi một số người tin rằng đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới có thể cán mốc 1 triệu USD để trở thành tài sản dự trữ toàn cầu, JPMorgan lại cảnh báo những rủi ro khi tiền số tiếp tục tăng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Anthony Pompliano, đồng sáng lập kiêm đối tác tại Morgan Creek Digital Assets, cho biết Bitcoin có thể đạt 500.000 USD vào cuối thập kỷ này. Cuối cùng, nó có thể đạt tới giá 1 triệu USD/coin. Tuy nhiên, Pompliano không đưa ra mốc thời gian mà ông dự báo giá đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đạt tới mốc này.

"Tôi nghĩ cuối cùng Bitcoin sẽ vươn lên trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với giá trị vốn hóa của vàng", Pompliano chia sẻ với CNBC. Dự báo này được đưa ra khi Bitcoin tăng mạnh nhiều tháng qua và đã vượt đỉnh 52.000 USD trong tuần này.

Tại sao Bitcoin tăng giá?

Một loạt các yếu tố đang đóng góp vào cú tăng mạnh mẽ của Bitcoin. Một trong số đó là sự tham gia lớn từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các công ty lớn cũng đang tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực tiền số. Square đã mua một số Bitcoin vào năm ngoái và nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Elon Musk cũng đã mua khoảng 1,5 tỷ USD Bitcoin. Musk và người sáng lập Square Jack Dorsey đều là những người ủng hộ Bitcoin.

Trong khi đó các ngân hàng trung ương toàn cầu đang nới lỏng chính sách tiền tệ, chẳng hạn như hạ lãi suất và mua tài sản thông qua cái gọi là chương trình nới lỏng định lượng để giúp các nền kinh tế giảm thiểu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

"Đã có hàng nghìn tỷ USD được in để bơm vào nền kinh tế và tất cả mọi người, từ cá nhân tới tổ chức tài chính và tập đoàn trên toàn thế giới, đang nỗ lực tìm cách bảo toàn tài sản của họ. Cuối cùng, một số người chọn mua Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn", Pompliano chia sẻ quan điểm về sự tăng giá của Bitcoin.

Sự quan tâm với Bitcoin khiến giới đầu cơ tin rằng đồng tiền số này có thể đạt tới 1 triệu USD dựa vào sự khan hiếm của nó. Bitcoin được giới hạn có 21 triệu đồng. Ngoài ra, bản chất phi tập trung của công nghệ cũng góp phần vào đà tăng này. Thực tế, không có ngân hàng trung ương nào có thể kiểm soát Bitcoin.

Bitcoin cần những máy tính chuyên dụng để có thể khai thác. Vì có nhiều công cụ khai thác khác nhau, không thực thể nào có thể kiểm soát đồng tiền số này. Trong khi đó, máy tính mà các thợ đào sử dụng để khai thác Bitcoin thường là những cỗ máy rất mạnh nên những người ủng hộ Bitcoin tin rằng đây sẽ là một trong những mạng máy tính mạnh nhất thế giới.

"Khi càng có nhiều người tham gia vào thị trường thì nó càng có tính thanh khoản. Khi có nhiều thanh khoản hơn thì sẽ có nhiều tiện ích hơn. Khi có nhiều tiện ích hơn thì giá sẽ ổn định hơn. Đây chính là sự tiến hóa", Pompliano cho biết đồng thời khẳng định Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu của thế hệ Internet.

Mục tiêu dài hạn của JPMorgan với Bitcoin

Vào tháng Giêng, JPMorgan đưa ra một bản khuyến nghị trong đó nói rằng mục tiêu dài hạn trên lý thuyết với giá Bitcoin là 146.000 USD khi nó bắt đầu cạnh tranh với vàng. Vàng được chấp nhận rộng rãi như một tài sản "trú ẩn an toàn", nơi các nhà đầu tư đổ xô đến trong thời điểm xung đột hoặc bất ổn chính trị. Bitcoin hiện đang bắt đầu tạo cho mình danh tiếng nhu vậy.

Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan, nói với CNBC: "Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống. Bitcoin là một dạng vàng kỹ thuật số".

Theo Panigirtzoglou, vàng đang được lĩnh vực tư nhân nắm giữ (chỉ dành cho mục đích đầu tư) có giá trị khoảng 2.700 tỷ USD. Để vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt mức đó, đồng tiền số này chỉ cần có giá 146.000 USD.

Tuy nhiên, vẫn có những cảnh báo. Điều lớn nhất là sự biến động về giá của Bitcoin. Đồng tiền này nổi tiếng với sự biến động về giá. Panigirtzoglou cho biết Bitcoin "biến động gấp 5 lần so với vàng". Chiến lược gia của JPMorgan tin rằng cần có việc áp dụng thể chế với Bitcoin để biến động giữa nó và vàng có thể trở nên tiệm cận.

Ngoài ra, Bitcoin dù đang được sự chú ý của các nhà đầu tư tổ chức nhưng hiện tại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng chiếm số lượng rất lớn. Panigirtzoglou nói rằng: "Rủi ro lớn nhất là dòng tiền đổ vào Bitcoin. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người trở lại văn phòng, những giao dịch nhỏ lẻ có thể sẽ kết thúc và nó tác động lên sự hấp dẫn của Bitcoin".

Tính tới 10h46 ngày 18/2 theo giờ Hà Nội, Bitcoin đang được giao dịch với giá 52.078 USD/coin. Đỉnh điểm, có lúc Bitcoin tăng lên tới 52.570 USD/coin trước khi giảm xuống mức giá hiện tại. Đây cũng chính là đỉnh mới nhất mà đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới xác lập vào thời điểm hiện tại.

Năm 2021 ghi nhận mức tăng kỷ lục của Bitcoin với những đỉnh liên tiếp bị phá. Đỉnh lịch sử mà đồng tiền số này xác lập năm 2017 cũng bị vượt qua một cách nhanh chóng. Nếu so với đáy mà nó xác lập vào tháng 3/2020, Bitcoin đã tăng gấp hơn 10 lần và đà tăng này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong những tuần gần đây, việc Elon Musk, người giàu nhất thế giới vừa bị soán ngôi, ủng hộ mạnh mẽ Bitcoin khiến nó liên tiếp tăng giá. Đỉnh điểm, việc Tesla tuyên bố mua 1,5 tỷ USD Bitcoin đã tạo ra cú bùng nổ thực sự với đồng tiền này.

Các tin khác