Việt Nam có thêm 2 loại quả được xuất khẩu sang New Zealand

(ĐTTCO) - Theo thỏa thuận vừa ký kết ngày 15-11, 2 mặt hàng nông sản là chanh xanh và bưởi của Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu sang thị trường New Zealand trong thời gian tới.
Việt Nam có thêm 2 loại quả được xuất khẩu sang New Zealand
Lễ ký kết được thực hiện trong khuôn khổ Đối thoại và triển lãm " AgriConnectionNZ: Đối tác chiến lược trong nông nghiệp" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp-An ninh sinh học-Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ nông nghiệp không chỉ là lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế mà còn là một phần bản sắc văn hóa của cả 2 quốc gia. Ở New Zealand, nông dân là nhân tố then chốt của nền kinh tế. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nông nghiệp là nền tảng của mối quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 45 năm.

Thủ tướng Jacinda Ardern cũng bày tỏ vui mừng khi New Zealand cam kết xây dựng một hệ thống thương mại mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, phát huy vai trò là quốc gia xuất khẩu lương thực chất lượng cao, an toàn, bền vững cho thế giới. Trong nỗ lực ấy, New Zealand không đơn độc và coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong sứ mệnh này.

“Ngành nông nghiệp của hai nước đang đi đầu trong xu hướng định hình tương lai của ngành sản xuất lương thực. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc lịch sử trong mối quan hệ hiệu quả và cùng có lợi. Hôm nay là thời điểm chúng ta khởi động quan hệ đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp cho thế kỷ tới,” Thủ tướng Jacinda Ardern nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng cho rằng hợp tác về nông nghiệp là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand dành cho ngành nông nghiệp, tập trung vào chuyển giao kiến thức và công nghệ ở các lĩnh vực: Phát triển thị trường nông sản; giống cây trồng chất lượng cao; kiểm dịch động vật, thực vật; an toàn đập và vận hành hồ chứa; an toàn thực phẩm...
Hiện kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản hai nước năm 2021 đạt gần 550 triệu USD, chiếm tỉ trọng 41% tổng kim ngạch thương mại song phương. Hai bên đã ký thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông, lâm, thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử vào tháng 7-2020. 
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand sẽ hợp tác xây dựng, phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu.
Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-An ninh sinh học-Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand O'Connor đã thông báo New Zealand sẽ tiếp tục tài trợ dự án phát triển giống cây ăn quả chất lượng cao (VietFruit) nhằm hỗ trợ nông dân trồng cây ăn quả ở Việt Nam phát triển các giống cây cao cấp và tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị cao.

Các tin khác