Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư Hoa Kỳ

(ĐTTCO) -Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Mỹ về môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam.

(ĐTTCO) -Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Mỹ về môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam.

 

Mới đây tại hội thảo xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ diễn ra tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Mỹ về môi trường, chính sách đầu tư, các ưu tiên trong phát triển kinh tế và cải cách tại Việt Nam. Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt tuy nhiên đầu tư của Mỹ vào Việt Nam còn khiêm tốn.

Phát biểu trước các doanh nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Hoa kỳ đang trong một kỷ nguyên mới về hợp tác và phát triển đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng các doanh nghiệp Mỹ sẽ mau chóng tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Việt Nam và vận dụng quá trình hội nhập của Việt Nam đồng thời Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm các công ty của Mỹ.

“Việt Nam có nhiều điều kiện rất là tốt và có nhiều lợi thế so sánh và so với các nước trong khu vực thì có thể nói là vượt trội và cái quan trọng hơn cả là nỗ lực cải cách của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách các thủ tục hành chính, giảm các chi phí và thời gian của các doanh nghiệp và đầu tư vào Việt Nam có các thể chế hết sức đầy đủ, minh bạch và đảm bảo tính ổn định lâu dài và với nền chính trị ổn định như ở Việt Nam, với 1 vị trí hết sức trung tâm ở trong khu vực và với các lợi thế như về con người, nhất là các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang chuẩn bị ký kết thì sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư nói chung và Hoa Kỳ nói riêng trong thời gian tới.”  

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao nỗ lực cải cách của chính phủ Việt Nam và cho rằng tiềm năng phát triển về kinh tế giữa hai nước còn rất nhiều. Ông Marc Mealy, Phó chủ tịch Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ (USABC) nói: “Tôi nghĩ rằng cơ hội đầu giữa hai nước là rất tích cực. ASEAN đã trở nên rất quan trọng đối với các công ty của Hoa Kỳ trong bối cảnh đầu tư tại các khu vực khác trên thế giới không đươc tốt và điều đó làm cho ASEAN trở nên hấp dẫn hơn và Việt Nam lại nằm ở trung tâm khu vực này. Việt Nam có một thị trường lớn, dân số trẻ và tôi cho rằng các cải cách mà chính phủ Việt Nam đang thực hiện sẽ thu hút được sự chú ý của các công ty của Hoa Kỳ.”

Theo đánh giá, Việt Nam và Mỹ còn nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ đầu tư. Hiện các doanh nghiệp Mỹ đang có khoảng 820 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ USD. Mỹ cũng mới chỉ đứng thứ 8/115 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam./.

Các tin khác