Việt Nam giảm dần lệ thuộc vào vốn vay ODA

(ĐTTCO) - Trong những năm gần đây, các khoản vốn vay của Việt Nam từ các định chế tài chính quốc tế, trong đó có tổ chức JICA, giảm 16-20% so với trước, thông tin được ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) cho biết tại cuộc họp báo chiều 12-10 tại Hà Nội.
Theo đó, tỷ lệ vốn vay từ các định chế quốc tế đã giảm 16-20% so với trước. Đánh giá về điều này, ông Shimizu Akira cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, có ảnh hưởng trên trường quốc tế. 
“Tôi tin Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng khoản vay ODA cho phép hoàn trả trong dài hạn, 30-40 năm, với lãi suất thấp và cố định, làm công cụ huy động vốn trong phát triển cơ sở hạ tầng”, ông Shimizu nói.
Việt Nam giảm dần lệ thuộc vào vốn vay ODA ảnh 1 Theo đánh giá của đại diện JICA, đến nay, Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, tuy nhiên động lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng này là nhờ mở rộng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi về vấn đề liên quan đến chậm giải ngân vốn ODA, ông Shimizu cho biết, nhiều dự án bị đình trệ do sự phức tạp, chồng chéo trong các nghị định, quy định của Việt Nam. 

Do đó, ông bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm cải thiện các vấn đề gồm: quy định, thủ tục phức tạp, khả năng thực hiện dự án của các cơ quan đối tác, kiểm soát chi ngân sách quá chặt chẽ, thay đổi các điều kiện cho vay lại...
Cũng theo vị trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, trong năm tài chính 2021 của Nhật Bản (tháng 4-2021 đến hết tháng 3-2022), Nhật Bản đã dành cho Việt Nam khoản vay cam kết trong dự án vốn vay ODA là 10,8 tỷ yen (khoảng 75 triệu USD), dự án hợp tác kỹ thuật 4,9 tỷ yen (tương đương 34 triệu USD), viện trợ không hoàn lại 700 triệu yen (tương đương 5 triệu USD), với hơn 100 dự án.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.