Việt Nam nhập khẩu 40% xăng dầu từ Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu xăng dầu lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 khi chiếm tới 40% tổng lượng xăng dầu nhập khẩu.
Theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan, trong tháng 6, nhập khẩu xăng dầu đạt 717 nghìn m3, tương đương 812 triệu USD, giảm 19% về lượng và giảm 9% giá trị so với tháng 5. Như vậy, đây là tháng thứ 3 liên tiếp, lượng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam đi xuống.
Tính chung 6 tháng đầu năm, nhập khẩu xăng dầu các loại đạt gần 4,8 triệu m3, tương đương 5 tỷ USD, tăng 18% về lượng và tăng gần 2,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Dữ liệu cơ quan hải quan cũng cho thấy, Hàn Quốc là nhà cung cấp xăng dầu chính cho Việt Nam. Tính chung 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu của Hàn Quốc 1,9 triệu m3 xăng dầu, tương đương 2 tỷ USD, tăng hơn 2 lần về lượng và tăng 3,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Giá xăng dầu nhập khẩu từ Hàn Quốc đang ở mức 1.063 USD/m3, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam nhập khẩu 40% xăng dầu từ Hàn Quốc ảnh 1 Xăng dầu là mặt hàng có nhiều biến động về giá trong thời gian qua đã tác động nặng nề đến nhiều ngành sản xuất.

Nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam từ Hàn Quốc tăng mạnh bởi theo hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc, doanh nghiệp được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi đặc biệt là 10%, thấp hơn mức thuế tối huệ quốc và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định khác như ATIGA, ACFTA.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh thuế suất thuế tối huệ quốc (MFN) đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ mức 20% xuống 10%.
Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế MFN không giúp hạ nhiệt giá xăng trong nước nhưng sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khu vực Trung Đông, tránh sự phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác như hiện nay trong trường hợp nguồn cung trên thị trường thế giới biến động.
Trong khi đó, theo Bộ Công Thương, trong quý II-2022, nguồn cung xăng dầu dự kiến khoảng 6,7 triệu m3. Trong đó, sản lượng lọc hóa dầu Nghi Sơn cam kết cung cấp là 1,8 triệu m3 xăng dầu, với mức phân bổ ra thị trường từ 0,59 - 0,63 triệu m3 cho từng tháng 4 - 6.
Nhu cầu xăng dầu dự kiến khoảng 5,2 triệu m3. Với nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III-2022 khoảng 1,5 triệu m3.
Như vậy, việc nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung cấp xăng dầu trở lại trong tháng 4 - 6 đã giúp nguồn cung trong nước ổn định hơn, giảm bớt gánh nặng nhập khẩu.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ảnh minh họa.

Ngân sách nhà nước không thể dùng để gánh nợ xấu BOT

(ĐTTCO) - Theo ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Đại biểu Quốc hội khóa XV, đối với các dự án xây dựng theo hình thức BOT phát sinh nợ xấu, nếu chọn giải pháp dùng ngân sách nhà nước để mua lại phải có sự giám sát và sàng lọc, phân loại kỹ lưỡng.