VinaCapital: Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể xuống dưới 4,5%

(ĐTTCO) - Mức độ lây lan nhanh của Covid-19 do biến thể Delta đã dẫn đến việc TPHCM phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Và điều này khiến cho tăng trưởng GDP trong năm 2021 của Việt Nam có thể xuống xuống dưới 4,5%.


Các tổ chức kinh tế liên tục điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 của Việt Nam trước diễn biến phức tạp của đại dịch. Ảnh: Zing
Các tổ chức kinh tế liên tục điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021 của Việt Nam trước diễn biến phức tạp của đại dịch. Ảnh: Zing

Trước tác động đáng kể của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, các dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam từ khoảng 6% cách đây vài tuần đã được nhiều tổ chức điều chỉnh xuống còn khoảng 4,5%.

Ông Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, cho rằng Ngân hàng Thế giới trong báo cáo mới nhất vừa công bố trong tuần vừa rồi cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 xuống 4,8%.

"Các dự báo của chúng tôi luôn thấp hơn, và chính xác hơn so với dự báo chung của thị trường. Chúng tôi cho rằng đó vẫn là những dự báo lạc quan hơn mức thực tế. VinaCapital cũng đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam", chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital cho biết.

VinaCapital cũng cho rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới, vì vậy VinaCapital muốn khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này, hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường.

Cũng theo VinaCapital, dù tăng cường các biện pháp siết giãn cách, nhưng nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp ngoại ô TPHCM vẫn tiếp tục hoạt động, dù công suất giảm. Quỹ đầu tư này cho rằng đang theo dõi một số chỉ số phi chính thống về hoạt động công nghiệp tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao (áp dụng cách mà các quỹ đầu tư phòng hộ đã sử dụng dữ liệu phi chính thống, như hình ảnh vệ tinh về bãi đậu xe của Walmart).

Và thực tế theo quan sát, lượng xe buýt đưa đón nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm TPHCM và các nhà máy ở các khu công nghiệp của Việt Nam từ đầu tháng 7, và trong tuần này là không sụt giảm nhiều.

"Những chuyến xe này sẽ thả công nhân tại một số khách sạn ở trung tâm TPHCM, và chúng tôi cũng đã theo dõi tỷ lệ lấp đầy của một số khách sạn ở trung tâm kể từ khi đại dịch bùng phát. Trước tháng 7, những khách sạn này đều rơi vào cảnh vắng khách. Đến đầu tháng 7, khi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn được áp dụng ở TPHCM, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn này đã tăng lên khoảng 20%, do các doanh nghiệp thuê phòng làm chỗ ở cho các quản lý cấp trung của mình", báo cáo của VinaCapital cho biết.

Tuy nhiên, các công ty sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng thấp (may mặc, giày dép, đồ nội thất) đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, vì chi phí cao. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, việc xuất khẩu các sản phẩm này cũng đã giảm mạnh trong tháng 8. Và sự sụt giảm này sẽ tác động đến tăng trưởng GDP.

Các tin, bài viết khác