Vinh danh 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất

Tổng số tiền các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập 80.460 tỷ đồng, chiếm 10,2% tổng thu. Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp.

(ĐTTC) - Sáng nay (2-12), tại Hà Nội, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cùng Báo VietnamNet, Tạp chí Thuế tổ chức lễ công bố Bảng xếp hạng V1000 năm 2014 nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách năm 2013.

Tổng số tiền các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập 80.460 tỷ đồng, chiếm 10,2% tổng thu. Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong bảng xếp hạng, các doanh nghiệp nhà nước chiếm gần 30% về số lượng và đóng góp đến 65,6% số thuế. 5 doanh nghiệp đứng đầu về số thuế nộp gồm: Tập đoàn Viễn thông quân đội, Công ty Thông tin di động, Tổng Công ty Khí Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam.

Xét về địa phương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất với tổng số thuế chiếm gần 38%, tiếp đến TPHCM chiếm gần 34%.

Điểm đáng chú ý trong khảo sát được Vietnam Report đưa ra trong Báo cáo thường niên là việc có hơn 70% số doanh nghiệp cho rằng, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ, tiếp đến là việc thông tư, văn bản hướng dẫn chưa chi tiết (chiếm tỷ lệ 14,5%).

Bên cạnh đó, có hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp; 81,1% mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa; 76% hi vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng động doanh nghiệp.

Các tin khác