VN Index bất ngờ lao dốc sau kỳ nghỉ dài, NĐT sợ lời nguyền ‘sell in may’

(ĐTTCO) - Trái ngược với sự kỳ vọng của giới đầu tư, VN Index bất ngờ lao dốc trong phiên hôm nay (4-5) trước áp lực bán tháo từ bên nắm giữ. Việc VN Index giảm sâu ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 khiến cho nhà đầu tư lo sợ lời nguyền “sell in may”.
VN Index bất ngờ lao dốc sau kỳ nghỉ dài, NĐT sợ lời nguyền ‘sell in may’

Lệnh bán giá thấp xuất hiện ngay từ những phút đầu tiên, trong đó phần lớn lệnh bán tập trung ở nhóm CP đầu cơ sau chuỗi tăng giá trước kỳ nghỉ lễ. Áp lực chốt lời từ nhóm CP đầu cơ đã kéo theo sự “sụp đổ” của những mã CP có vốn hóa lớn.

Sắc đỏ từ nhóm CP trụ là nguyên nhân khiến cho VN Index quay đầu giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5. Cụ thể, VN Index kết phiên hôm nay giảm 18,12 điểm, tương đương 1,33%, xuống còn 1.348,68 điểm.

Số mã giảm trên sàn HoSE gần như áp đảo với 301 mã, trong đó có 16 mã giảm sàn như: DPM, DCM, FLC, HAI, AMD, FTM, DBC, TGG, HSG, BFC, CEE, DTT, MSH, PLP, TSC, VRC. Phía ngược lại, số mã đứng giá tham chiếu và mã tăng lần lượt là 38 mã và 140 mã.

Thanh khoản trong phiên hôm nay bất ngờ rơi xuống mức báo động với 528,3 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 14.455 tỷ đồng

Sự “hụt hơi” của dòng tiền cũng khiến phần lớn mã CP trong rổ VN30 kết phiên trong sắc đỏ với 21 mã giảm, trong đó có toàn bộ nhóm CP ngân hàng. Những mã giảm đáng chú ý là là: ACB, CTG, GVR, HDB, HPG, KDH, MBB, MSN, NVL, SSI, STB, TCB, TPB, VCB, VNM, VPB, VRE.

Trong khi đó, những mã giúp kìm hãm đà rơi của VN Index gồm có: GAS, BVH, POW, PLX, SAB. Giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay còn có nhóm CP dầu khí, thủy sản và đầu tư công.

Các tin, bài viết khác