VN Index ‘lầm lũi’ đi xuống phiên thứ 5 liên tiếp dù nhận được lực đỡ từ cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Áp lực bán tháo từ nhóm cổ phiếu trụ khiến cho VN Index tiếp tục giảm điểm dù nhận được sự trợ lực từ nhóm CP ngân hàng và chứng khoán.

VN Index ‘lầm lũi’ đi xuống phiên thứ 5 liên tiếp dù nhận được lực đỡ từ cổ phiếu ngân hàng

Trước phiên hôm nay, giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ TTCK toàn cầu, đặc biệt là TTCK Mỹ. TTCK của nền kinh tế số 1 thế giới tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới sau khi giảm điểm cuối tuần trước trong bối cảnh NĐT tỏ ra quan ngại về quyết định tăng lãi suất cao hơn dự báo của FED và rủi ro suy thoái. 

Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 641,47 điểm lên 30.530,25 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 2,45% lên 3.764,79 điểm. Cả 2 chỉ số này ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong tháng 6. Riêng chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,51% lên 11.069,30 điểm. 

Sự khởi sắc của TTCK Mỹ chính là động lực để NĐT nhảy vảo bắt đáy ngay từ những phút đầu của phiên sáng. Dù chịu áp lực bán ra từ nhóm CP có vốn hoá lớn và có thời điểm VN Index quay đầu giảm mạnh về mốc 1.160 điểm, nhưng sự hồi phục của nhóm ngân hàng và CK đã kéo chỉ số này trở lại sắc xanh.

Tuy nhiên, lực đỡ từ 2 nhóm CP kể trên không thể giúp VN Index cắt mạch giảm khi nhóm CP trụ bất ngờ bị bán ra ồ ạt trong phiên ATC. Kết phiên hôm nay (22-6), VN Index tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp với số điểm giảm là 3,2 điểm, xuống còn 1.169,27 điểm.

Dù giảm điểm nhưng số mã tăng của sàn HoSE lại áp đảo trên bảng điện với 295 mã, trong đó có 59 mã tăng trần. Ngược lại, số mã giảm chỉ có 181 mã và 42 mã đứng giá tham chiếu.   

“Tội đồ” của VN Index phiên hôm nay là các mã trụ như: GAS (giảm 6,9%), MSN (giảm 4,5%), VNM (giảm 4,2%), FPT (giảm 5,2%), VCB (giảm 2,2%), MWG (giảm 5%), PNJ (giảm 3,2%).

Phía ngược lại nhóm CP ngân hàng có phiên giao dịch khởi sắc khi phần lớn mã chốt phiên trong sắc xanh. Đáng chú ý là CP của các CTCK bất ngờ “hút hàng” sau thời gian dài bị bán tháo. Nhóm CP này đồng loạt chốt phiên trong sắc xanh và tím như: SSI, HCM, VND, VCI, FTS.   

Thanh khoản tiếp tục là mối quan ngại của NĐT với 592,4 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch chỉ đạt 13.314 tỷ đồng.

Trái ngược với sự “giằng xé” của VN Index, 2 chỉ số CK của sàn Hà Nội là HNX Index và UPCoM Index giữ được sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay. Chốt phiên, HNX Index tăng 4,77 điểm lên 269,39 điểm, trong khi UPCoM Index tăng 0,6 điểm lên mức 85,63 điểm.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?