VN Index ‘quay xe’ trước thời điểm Fed công bố tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Phiên tăng điểm ngày hôm qua đã không thể “giữ chân” NĐT ở lại với thị trường khi nhiều người đua nhau bán tháo cổ phiếu trước khi Fed kết thúc cuộc họp.


VN Index ‘quay xe’ trước thời điểm Fed công bố tăng lãi suất

Hiện Fed đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, kể từ 20-9 (theo giờ Mỹ). Gần như các nhà kinh tế đều đồng thuận khi dự báo Fed sẽ tuyên bố tăng lãi suất ở mức 0,75% lần thứ 3 liên tiếp.

Trong quá khứ, những dự báo của Fed về thị trường luôn rất quan trọng và được các NĐT chú ý. Tuy nhiên, trong lần này, dự báo này còn quan trọng hơn nữa khi các NĐT đang phải cố đoán xem Fed sẽ tăng lãi suất đến mức nào cũng như nhà chức trách Mỹ đánh giá hành động của họ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế ra sao.

Lo ngại Fed tăng lãi suất khiến cho dòng tiền của khối ngoại rút khỏi TTCK mới nổi tiếp tục đè nặng lên tâm lý NĐT. Trong khi bên nắm giữ không ngần ngại “xả hàng” thì bên mua lại ngập ngừng mỗi khi quyết định “xuống tiền”.

Sự bi quan của NĐT nhấn chìm VN Index trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch. Chốt phiên hôm nay (21-9), chỉ số này giảm 8,38 điểm (tương đương 0,69%) xuống 1.210,55 điểm.

Toàn sàn HoSE có 305 mã giảm, 138 mã tăng và 56 mã đứng giá. Sắc đỏ thể hiện rõ nét hơn phía rổ VN30 với 26/30 mã giảm, 1 mã đứng giá và 3 mã tăng là: BVH, SAB, VNM.

Tác động tiêu cực lên chỉ số trong phiên hôm nay gồm có: CTG, FPT, HDB, GVR, KDH, MSN, POW, STB, TCB, VIC, VIB, VPB, VRE.

Phiên hôm nay, giới đầu tư dồn sự chú ý vào mã MWG, sau thông tin chuỗi siêu thị Bách Hoá Xanh bán hàng Trung Quốc “đội lốt” VietGAP. Sự cố này khiến cho MWG bị bán ra mạnh và giảm 2,4% xuống còn 70.000 đồng/CP.

Trái ngược với trạng thái ảm đạm của thị trường chung, nhiều mã CP dầu khí bất ngờ đảo chiều tăng trong phiên chiều như PVD, PVT, ASP, PMG, VIP, VTO.

Thanh khoản tiếp tục là yếu tố gây lo ngại nhất của giới đầu tư với giá trị giao dịch bất ngờ xuống dưới mốc 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, giá trị giao dịch của HoSE trong phiên hôm nay chỉ đạt 9.774 tỷ đồng, tương đương 391 triệu CP khớp lệnh.

Tính cộng cả thanh khoản của HNX và UPCoM thì tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường trong phiên hôm nay đạt chưa đầy 11.000 tỷ đồng. Đây có thể xem là phiên giao dịch có thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay.

ĐỌC NHIỀU NHẤT