Hồi phục cuối phiên, VN Index giảm nhẹ so với thế giới

(ĐTTCO) - Phiên bán tháo của thị trường chứng khoán Mỹ đã kéo theo sự lao dốc của thị trường toàn cầu, trong đó có Việt Nam trong phiên hôm nay (14-9).


Hồi phục cuối phiên, VN Index giảm nhẹ so với thế giới

Trước phiên hôm nay, giới đầu tư đón nhận thông tin sốc từ TTCK Mỹ với phiên bán tháo mạnh nhất kể từ giữa năm 2020 đến nay. Cụ thể, Dow Jones giảm gần 4%, S&P giảm 4,32%, Nasdaq mất tới 5,16%.

Phiên bán tháo xuất phát từ báo cáo lạm phát tháng 8, thay vì hạ nhiệt nhờ giá xăng giảm thì chỉ số lạm phát tháng 8 của Mỹ lại tăng 0,1% so với tháng 7. Theo giới phân tích, các con số cho thấy lạm phát đã lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế. Đây là tín hiệu cho thấy lạm phát sẽ kéo dài và khó giải quyết hơn so với dự đoán.

Sắc đỏ từ TTCK Mỹ đã tác động tiêu cực đến TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bên nắm giữ CP hoảng loạn bán ra với lâm lý thoát hàng bằng mọi giá ngay khi thị trường vừa mở cửa. Áp lực cung quá lớn khiến cho VN Index bị “nhuộm” đỏ, trong khi số mã tăng chỉ xuất hiện rải rác trên bảng điện.

Tuy nhiên, ở những phút cuối của phiên, lệnh bắt đáy bất ngờ xuất hiện giúp VN Index “hãm” được đà rơi. Kết phiên, chỉ số này chỉ giảm 7,63 điểm (tương đương 0,61%) xuống còn 1.240,77 điểm. Số mã giảm áp đảo trên bảng điện HoSE với 321 mã giảm, so với 120 mã tăng và 86 mã đứng giá.

Trong sự hoảng loạn của NĐT, nhóm CP bên rổ VN30 cũng chịu áp lực bán tháo khiến cho phần lớn CP chốt phiên trong sắc đỏ. Cụ thể, có 24/30 mã giảm, trong đó có sự góp mặt của gần như toàn bộ các mã CP có vốn hoá lớn như: MSN, GAS, VNM, VIC, SAB, PLX, VHM, VJC, TCB, HDB, CTG, FPT, BVH, MWG, VCB.

Phía ngược lại, chỉ có 2 mã trong rổ VN30 giữ được sắc xanh về cuối phiên là SSI và VRE. Trong khi đó, 4 mã đứng giá là HPG, NVL, POW và STB.

Dòng tiền bắt đáy trong phiên chiều giúp cho thanh khoản của HoSE tiếp tục được cải thiện với gần 608 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 14.351 tỷ đồng, trong đó VN30 đóng góp 4.252 tỷ đồng.

Chỉ số CK của 2 sàn còn lại cũng đóng cửa phiên hôm nay trong sắc đỏ với số điểm giảm lần lượt là 2,17 điểm của HNX Index và 0,23 điểm của UPCoM Index.  

Các tin, bài viết khác