VN Index suýt ‘thủng’ mốc 1.200 điểm sau khi Fed tăng lãi suất ​

(ĐTTCO) - Quyết định tăng lãi suất của Fed khiến cho TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam, lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay (22-9). Tuy nhiên, trong những phút cuối của phiên, dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào thị trường, giúp VN Index đảo chiều tăng điểm ngoạn mục.

VN Index suýt ‘thủng’ mốc 1.200 điểm sau khi Fed tăng lãi suất  ​

Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), Fed đã công bố quyết định tăng lãi suất ngắn hạn chuẩn của mình lên 75 điểm cơ bản (0,75%). Với kỳ tăng lần thứ 5 liên tiếp này, lãi suất tham chiếu tại Mỹ nằm trong khoảng từ 3-3,25%.

Đây là mức lãi suất cao nhất tại Mỹ kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Thế nhưng, đại diện Fed lại cho biết sẽ còn nhiều lần tăng mạnh lãi suất trong tương lai để kiềm chế lạm phát.

Thông tin này của Fed khiến cho TTCK Mỹ chìm trong sắc đỏ. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 21-9 (theo giờ Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 522,45 điểm, tương đương 1,7%. Tương tự, chỉ số S&P 500 giảm 1,71%, trong khi Nasdaq giảm 1,79%.

Sắc đỏ TTCK Mỹ đã tạo nên làn sóng bán tháo ở TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Lệnh bán giá thấp xuất hiện ngay từ đợt khớp lệnh ATO khiến cho VN Index rơi thẳng về ngưỡng 1.200 điểm. Đến 9 giờ 40 phút, chỉ số này “thủng” mốc 1.200 điểm, thậm chí rơi xuống chỉ còn 1.196 điểm.  

Tuy nhiên, ở 2 khoảnh khắc (phiên sáng và phiên chiều) khi VN Index rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm, thì lực cầu bắt đáy lại xuất hiện. Nhờ vậy, chỉ số nhanh chóng bật ngược trở lại mốc điểm số quan trọng này. Thậm chí, VN Index được kéo xanh ở những phút cuối của phiên với “đầu kéo” là nhóm CP của các CTCK.

Việc VN Index quay đầu truớc khi bước vào phiên ATO tạo nên tâm lý tích cực hơn cho bên cầm tiền. Lệnh mua không ngần ngại được đẩy vào ở đợt khớp lệnh cuối cùng giúp cho nhiều mã CP trở đầu tăng giá và VN Index kết phiên trong sắc xanh.

Cụ thể, VN Index chốt phiên hôm nay tăng 4,15 điểm (tương đương 0,34%) lên 1.214,7 điểm. Toàn sàn HoSE có 254 mã tăng (7 mã tăng trần), 204 mã giảm (16 mã giảm sàn) và 79 mã đi ngang.

Phía VN30, sắc xanh thể hiện rõ nét hơn với 17 mã tăng so với 7 mã giảm và 6 mã đứng giá. Đóng tích cực nhất vào phiên tăng điểm hôm nay có các mã như: GAS, GVR, BID, POW, STB, VIB, VRE, VIC, ACB.

Bên cạnh nhóm CP có vốn hoá lớn trong rổ VN30 kể trên, VN Index còn nhận được lực đỡ từ nhóm CP của các CTCK như: SSI, VND, HCM, VCI, FTS, AGR, CTS, ORS, APG.   

Dòng tiền vào muộn dù chưa thể giúp thanh khoản bật mạnh, nhưng cũng kéo giá trị giao dịch của HoSE trở lại trên mốc 10.000 tỷ đồng. Theo thống kê, giá trị giao dịch của HoSE đạt 11.666 tỷ đồng, tương đương 473,5 triệu CP khớp lệnh.

Đáng chú ý, sắc xanh bên sàn HoSE đã tạo hiệu ứng tích cực ở 2 sàn còn lại. Kết phiên hôm nay, HNX Index và UPCoM Index “đồng loạt” đảo chiều tăng 0,55 điểm và 0,32 điểm.

ĐỌC NHIỀU NHẤT