VN Index tăng phiên thứ 8 nhờ sự ‘vụt sáng’ của VPB

(ĐTTCO) - Dù chịu sức ép giảm giá từ mã đầu ngành VCB (Vietcombank), nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng còn lại với "đầu tàu" VPB (VPBank) vẫn đủ lực kéo VN Index tăng phiên thứ 8.
VN Index tăng phiên thứ 8 nhờ sự ‘vụt sáng’ của VPB

Phiên hôm nay 18-7, hầu hết các nhóm ngành đều chịu sức ép chốt lời từ bên nắm giữ sau chuỗi 7 phiên tăng điểm. Cụ thể, các nhóm ngành bị bán ra mạnh và tác động tiêu cực lên chỉ số gồm: bán lẻ, hóa chất, du lịch và giải trí, tài nguyên cơ bản, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, viễn thông.

Đặc biệt, sức ép bán ra xuất hiện dồn dập ở nhóm CP bất động sản. Ngoại trừ một vài mã giữ được sắc xanh, phần lớn mã CP bất động sản đều chốt phiên dưới mức giá tham chiếu. Đây cũng là nhóm ngành tác động tiêu cực nhất lên chỉ số ở phiên hôm nay.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhóm CP ngân hàng vẫn duy trì được sức hút dòng tiền. Ngoại trừ mã đầu ngành là VCB giảm 0,5%, phần lớn CP ngân hàng đều kết phiên trong sắc xanh, trong đó ấn tượng nhất là các mã VPB tăng 2,4%, BID (BIDV) tăng 1,2%, SHB tăng 3,3%, TPB (TPBank) tăng 3,8%, STB (Sacombank) tăng 1,6%, TCB (Techcombank) tăng 1,3%.

Không chỉ là mã CP đóng góp nhiều nhất về điểm số (1,22 điểm) cho VN Index, VPB cũng đóng góp lớn nhất vào thanh khoản của sàn HoSE trong phiên hôm nay với 37,3 triệu CP được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt gần 777 tỷ đồng.

Dù không thể giúp VN Index bật mạnh nhưng nhóm CP nhà băng đã hoàn thành ‘sứ mệnh” giúp chỉ số này kéo dài mạch tăng lên con số 8. Chốt phiên hôm nay, VN Index tăng 0,96 điểm lên 1.174,09 điểm.

Toàn sàn HoSE có 188 mã tăng trong khi số mã giảm là 272 mã. Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng xuất hiện bên rổ VN30 khi chỉ số tăng 2,24 điểm nhưng có tới 17 mã giảm so với 10 mã tăng và 3 mã đi ngang.

Thanh khoản sàn HoSE phiên hôm nay đạt 16.798 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 đóng góp 6.321 tỷ đồng. Dù thanh khoản không như kỳ vọng nhưng việc khối ngoại tiếp tục mua ròng cũng là yếu tố tích cực của thị trường.

Thống kê, phiên hôm nay, NĐTNN mua ròng 261 tỷ đồng. Tương tự, bộ phận tự doanh các CTCK tiếp tục mua ròng gần 200 tỷ đồng.

Các tin khác