VN Index vẫn giữ được sắc xanh dù chịu áp lực chốt lời 1 tỷ cổ phiếu giá rẻ

(ĐTTCO) - Áp lực chốt lời của hơn 1 tỷ cổ phiếu được nhà đầu tư mua vào ở phiên giao dịch ngày 16-11 đã “nhấn chìm” VN Index trong phần lớn phiên giao dịch hôm nay 18-11.
VN Index vẫn giữ được sắc xanh dù chịu áp lực chốt lời 1 tỷ cổ phiếu giá rẻ

Theo chu kỳ thanh toán T+2,5, số CP được mua 2 ngày trước đó chính thức về tài khoản NĐT trong phiên chiều. Đây là lý do NĐT tỏ ra thận trọng hơn trong phiên hôm nay dù thị trường vừa trải qua 2 phiên tăng điểm ngoạn mục trước đó.

Bên cạnh NĐT bán chốt lãi sau 2 phiên tăng, nhiều NĐT dù không may mắn mua được CP phiên 16-11 vẫn đua bán cắt lỗ do lo ngại lượng CP khủng này về tài khoản. Việc bên bán quyết liệt đẩy hàng là nguyên nhân khiến cho VN Index rơi vào trạng thái mất điểm trong phần lớn thời gian giao dịch.

Tuy nhiên, ở đợt khớp lệnh cuối cùng, sự hồi phục của nhóm CP bất động sản giúp cho chỉ số này giữ được sắc xanh. Kết phiên hôm nay, VN Index tăng nhẹ nhàng 0,07 điểm với 268 mã tăng so với 176 mã giảm.

Nhóm ngành giao dịch tích cực nhất trong phiên hôm nay là bất động sản, thép, CK. Đây cũng là những nhóm ngành đóng góp nhiều mã CP tăng mạnh nhất trong tổng số 53 mã trần của sàn HoSE.

Bảng điện VN30 có 13 mã tăng so với 13 mã giảm và 4 mã đi ngang. Như thường lệ, 2 mã trong rổ VN30 là PDR và NVL tiếp tục bị “đo sàn” trước áp lực bán giải chấp số lượng khủng. Tuy nhiên, ở phiên hôm nay, NVL được nhiều NĐT mua bắt đáy với hơn 1,2 triệu CP khớp lệnh, trong khi PDR chỉ có gần 200.000 CP được mua vào.

Ấn tượng nhất là mã HPG tăng 6% với khối lượng giao dịch đạt kỷ lục gần 100 triệu CP, tương đương 1.500 tỷ đồng. Sau chuỗi ngày bị bán tháo kinh hoàng, phiên hôm nay, khối ngoại bất ngờ mua ròng 13 triệu CP HPG.

Thanh khoản trong phiên hôm nay cải thiện đáng kể với 960,5 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 13.702 tỷ đồng. Nếu cộng thêm 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM thì tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 14.820 tỷ đồng.

Trong khi VN Index chỉ chớm xanh thì HNX Index và UPCoM Index ghi nhận mức tăng rỏ nét hơn. Cụ thể, HNX Index kết phiên tăng 3 điểm (1,6%), còn UPCoM Index tăng 0,61 điểm (0,92%).  

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Lỗ lũy kế của BHX gần 8.300 tỷ đồng, tính từ năm 2016 đến hết quý III-2023

MWG từ 'hàng hiệu' thành 'hàng chợ'

(ĐTTCO) - Từng một thời là “hàng hiệu” của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng thời gian gần đây mã MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động liên tục bị bán “bán đổ, bán tháo”. Thậm chí, mã cổ phiếu này đối diện nguy cơ bị loại khỏi rổ “danh giá” VNDiamond.