WHO cảnh báo tỉ lệ tiêm chủng ngừa cúm và COVID đang quá thấp

(ĐTTCO) – WHO đã cảnh báo về tình trạng tỉ lệ tiêm chủng ngừa cúm và COVID-19 đang quá thấp, đặc biệt là khi số ca nhiễm đang gia tăng. Các quan chức y tế công cộng hàng đầu cho biết tình trạng này đang gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong mùa Đông năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
WHO cảnh báo tỉ lệ tiêm chủng ngừa cúm và COVID đang quá thấp

Trong nhiều quốc gia ở châu Mỹ, châu Âu và trên thế giới, có báo cáo về sự tăng cao của số ca nhập viện liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp trong vài tuần gần đây. Tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi cũng tăng, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Maria Van Kerkhove, giám đốc tạm thời về dịch bệnh và chuẩn bị đại dịch của WHO, nhấn mạnh rằng có quá nhiều người cần được chăm sóc y tế nghiêm trọng do cúm và COVID-19, và việc tiêm chủng có thể giúp ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm chủng ngừa cúm và COVID-19 được mô tả là "cực kỳ thấp" ở nhiều quốc gia trong mùa này. Chính phủ Tây Ban Nha và một số mạng lưới bệnh viện ở Hoa Kỳ đã khôi phục yêu cầu đeo khẩu trang tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia và quan chức y tế cho biết chính phủ gặp khó khăn trong việc truyền đạt rủi ro của COVID-19 và lợi ích của việc tiêm chủng. Chỉ có 19,4% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã nhận được vắc xin ngừa COVID-19 trong mùa này, mặc dù có khuyến nghị rằng tất cả người lớn nên tiêm vắc xin để bảo vệ khỏi bệnh nghiêm trọng.

Các chuyên gia cũng cho biết vắc xin vẫn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, ngay cả khi không ngăn chặn được sự lây nhiễm. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vắc xin cập nhật có thể giảm nguy cơ nhập viện do COVID-19. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vì quá trình tiêm chủng đang là một rủi ro, và nhiều quốc gia vẫn gặp khó khăn trong việc tăng cường tỉ lệ tiêm chủng.

Các tin khác