Từ khóa: #xếp hạng tín nhiệm

Theo Tờ Bloomberg, trong số các nền kinh tế, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động khá tốt và đã nhận được gần 27,72 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh minh họa)

Việt Nam là 'thỏi nam châm' thu hút FDI

(ĐTTCO)-Nhiều tờ báo và chuyên gia quốc tế đánh giá, với chính sách kinh tế ổn định và niềm tin của giới đầu tư ngày càng được củng cố, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vững chắc trong năm nay và năm sau, tạo động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế khu vực.
Nhà nước nên làm 'trung gian đàm phán' giữa nhà phát hành và trái chủ

Nhà nước nên làm 'trung gian đàm phán' giữa nhà phát hành và trái chủ

(ĐTTCO) - Trong bức tranh chung của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có một điểm nổi bật là số dư đầu tư TP bất động sản (BĐS) của các ngân hàng thương mại (NHTM) đến cuối tháng 12-2022 là 117.016 tỷ đồng, chiếm 48,5% so với tổng đầu tư TPDN toàn hệ thống.
Trái chủ 'cá mập' chi phối cuộc chơi trên thị trường trái phiếu?

Trái chủ 'cá mập' chi phối cuộc chơi trên thị trường trái phiếu?

(ĐTTCO) - Một nội dung đáng chú ý trong Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ08), là cho phép doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu (TP) có thể thỏa thuận với các trái chủ để cấn trừ tài sản đảm bảo (dự án, đất đai, căn hộ hình thành tương lai), thay vì trả bằng tiền mặt. Song để hiện thực hóa quy định này không dễ do gặp nhiều vướng mắc.
Gỡ vướng từ đâu trong Nghị định 65?

Gỡ vướng từ đâu trong Nghị định 65?

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, LS. TRƯƠNG THANH ĐỨC, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng việc sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP (NĐ65) sẽ giúp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp (DN), nhưng mấu chốt là cần điều chỉnh lại một số khái niệm quy định chưa phù hợp với bản chất thực tế của thị trường vốn, thay vì cứng nhắc như hiện nay.
Tránh những "cú phanh gấp"

Tránh những "cú phanh gấp"

(ĐTTCO) - Năm 2020, 2021 và những tháng đầu năm 2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nước ta tăng với tốc độ cao, đưa thị trường này lên quy mô đáng kể khi so với các nền kinh tế khác có cùng trình độ phát triển.
Khơi thông dòng tiền cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn (Ảnh minh họa: KT)

Khơi thông dòng tiền cho trái phiếu doanh nghiệp sắp đáo hạn

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 153 năm 2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.
Tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh từ bộ ngành đến địa phương, và tạoniềm tin cho DN.

2023 - Cải cách thể chế tăng niềm tin DN

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM, Bộ KH-ĐT), cho biết việc tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn về pháp lý, nhằm giúp doanh nghiệp (DN) hoạt động lành mạnh, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh là rất cần thiết, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tuy nhiên kết quả thực hiện vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.
Doanh nghiệp ngành điện tử nỗ lực sản xuất sản phẩm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quyền tự do kinh doanh: Cải thiện nhưng chưa thực sự được bảo vệ

(ĐTTCO) - Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, TS Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), cho biết, hơn 20 năm qua, quyền tự do kinh doanh ở Việt Nam đã được thừa nhận, mở rộng và nâng cấp nhưng chưa thực sự được bảo vệ.
Ảnh minh họa.

Tính minh bạch là “khẩu vị” rủi ro của trái phiếu

(ĐTTCO) - Tại hội thảo về “Bước ngoặt thị trường TPDN sau Nghị định 65/2022/NĐ-CP” (NĐ65) do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, một số chuyên gia cho rằng vẫn là tính minh bạch thông tin để nhà đầu tư (NĐT) tự lựa chọn khẩu vị rủi ro, đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong việc phát hành ra công chúng.

Nghị định 65: “Sổ khám sức khỏe” cho doanh nghiệp phát hành

Nghị định 65: “Sổ khám sức khỏe” cho doanh nghiệp phát hành

(ĐTTCO) - Với Nghị định 65/2022/NĐ-CP (NĐ65) của Chính phủ (có hiệu lực từ 16-9-2022), điều kiện và hồ sơ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đối với các DN đã được quy định chặt chẽ hơn, buộc DN phải có trách nhiệm khi phát hành. NĐ65 cũng có những quy định buộc nhà đầu tư (NĐT) phải chuyên nghiệp, chấm dứt tình trạng NĐT “tay mơ” với dòng tiền dễ và rẻ.