Xu hướng giảm giá vàng

Trong tuần cuối cùng của tháng 6-2012, có nhiều hiện tượng chiêm tinh tài chính địa tâm quan trọng đối với giá vàng. Theo đó, có đến 4 hiện tượng chiêm tinh được Raymond Merriman (1982) xếp vào nhóm Level 1, tức nhóm có tương quan cao nhất với các chu kỳ của giá vàng, sẽ xuất hiện trong thời gian này.

Trong tuần cuối cùng của tháng 6-2012, có nhiều hiện tượng chiêm tinh tài chính địa tâm quan trọng đối với giá vàng. Theo đó, có đến 4 hiện tượng chiêm tinh được Raymond Merriman (1982) xếp vào nhóm Level 1, tức nhóm có tương quan cao nhất với các chu kỳ của giá vàng, sẽ xuất hiện trong thời gian này.

Góc nhìn chiêm tinh tài chính địa tâm

Nếu tính theo giờ của New York, vào ngày 25-6, Thổ Tinh (Saturn) sẽ chuyển động thuận hành; Mộc Tinh (Jupiter) sẽ hợp góc waxing square (90 độ) với Hải Vương Tinh (Neptune). Ngày 27-6, Kim Tinh (Venus) sẽ chuyển động thuận hành.

Tiếp theo, ngày 29-6, mặt trời sẽ hợp góc 90 độ với Thiên Vương Tinh (Uranus). Trước đó, mặt trời cũng hợp góc 90 độ với Diêm Vương Tinh (Pluto) vào ngày 24-6, tạo nên hiện tượng gọi là “Translation of Sun”. Vì vậy cuối tháng 6 là thời điểm quan trọng đối với giá vàng.

Trong 4 hiện tượng chiêm tinh địa tâm thuộc nhóm level 1 đề cập ở trên, sự chuyển động thuận hành của Kim Tinh sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến xu hướng của giá vàng trong thời gian tới. Còn nhớ giá vàng đảo chiều ngày 15-5 tại mức giá 1.530USD/oz khi Kim Tinh chuyển động nghịch hành.

Nghiên cứu của Raymond Merriman cho biết giá vàng có khuynh hướng kết thúc xu hướng trong vòng 5 ngày giao dịch quanh thời điểm Kim Tinh thuận hành. Nói cách khác, giá vàng sẽ chấm dứt xu hướng tăng từ giữa tháng 5 vào ngày 27-6 (±5 ngày giao dịch). Trong đó, kỳ vọng khả năng xảy ra trước ngày 27-6 nhiều hơn, tức từ ngày 20 đến 27-6.

Trong ngắn hạn, vùng thời gian từ ngày 15 đến 16-7 được kỳ vọng là điểm đảo chiều (turning point) cho giá vàng. Vì đây là thời điểm có 3 hiện tượng chiêm tinh quan trọng là: Mặt trời hợp góc waning square (270 độ) với Thổ Tinh; Thủy Tinh chuyển động nghịch hành và Hỏa Tinh (Mars) tạo góc trine (120 độ) với Mộc Tinh.

Trước đó 2 ngày, tức 13-7, Thiên Vương Tinh cũng chuyển động thuận hành và theo Raymond Merriman, thường có những thay đổi giá quan trọng trong vòng ± 2 ngày giao dịch. Đây có thể là điểm đảo chiều ngắn hạn trong xu hướng giảm của giá vàng. Các nhà giao dịch (ngắn hạn) có thể tham gia giao dịch vào thời điểm 15-7 (±2 ngày giao dịch).

Vậy xu hướng chính của giá vàng có thể giảm đến lúc nào? Nghiên cứu của Raymond Merriman cho biết: “Đáy thường xuất hiện trong giá vàng từ 7-9 tuần sau khi Thổ Tinh thuận hành và sau khi Kim Tinh thuận hành, có đáy xuất hiện từ 5-7 tuần”. Do đó, ít nhất phải đến tháng 8 mới có thể tìm thấy đáy quan trọng của giá vàng.

Góc nhìn sóng Elliott Wave

Thời điểm cuối tháng 6 cũng quan trọng để biết cấu trúc sóng của giá vàng. Nếu giá vàng tăng vượt qua mức 1.641USD/oz (ngày 6-6), tức phá vỡ kênh xu hướng sẽ tạo sự đi lên trong dài hạn. Ngược lại, nếu thất bại, giá vàng sẽ có khuynh hướng kiểm tra lại mức 1.527USD/oz.

Đây là mức điểm cực kỳ quan trọng vì giá vàng đã có 3 lần kiểm tra mức đáy này và đồng thời cũng là điểm phá vỡ của mẫu hình tam giác. Nếu giá vàng phá vỡ mức 1.527USD/oz sự sụt giảm sau đó là rất mạnh và hướng tới mục tiêu 1.300USD/oz.

Yếu tố kinh tế

Theo quan sát của chúng tôi qua các đợt nới lỏng định lượng (QE) của Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán thường có đợt sụt giảm 1-2 tháng sau khi các đợt nới lỏng định lượng kết thúc. Vào cuối tháng 6, chương trình Operation Twist sẽ kết thúc. Do đó, điều này có thể sẽ tác động xấu đến giá chứng khoán.

Giá chứng khoán chỉ phục hồi trở lại khi có các chương trình nới lỏng định lượng mới. Từ tháng 9-2011 đến nay, giá vàng có sự tương quan cao với các tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán.

Thực tế, giá vàng tăng trong thời gian gần đây do kỳ vọng khả năng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tung ra gói định lượng QE3.

Vì vậy, nếu như FED lại tiếp tục chờ khoảng 1-2 tháng (hoặc lâu hơn) rồi mới tung ra QE3, giá vàng có thể sụt giảm. Có thể FED chưa tung ra QE3 trong lần họp này. Chúng ta sẽ sớm có câu trả lời về khả năng QE3 trong cuộc họp của FOMC vào ngày 20-6 (giờ Hoa Kỳ).

Các tin khác