Xuất hiện hàng chục điểm bán thực phẩm, rau quả khắp thành phố, hết cảnh xếp hàng ở siêu thị

(ĐTTCO) - Tại các điểm bán dã chiến, người dân xếp hàng nghiêm túc để được vào mua. Giá bán thực phẩm ngang với siêu thị, mỗi khách hàng chỉ được mua một lượng nhất định.
Một điểm bán lưu động ở quận Bình Thạnh. Ảnh: Zing
Một điểm bán lưu động ở quận Bình Thạnh. Ảnh: Zing

Khách chỉ mua số lượng thực phẩm nhất định ở điểm bán lưu động

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, sáng 15-7, TPHCM đã tổ chức được 75 điểm bán hàng lưu động với 84 lượt xe. Trong đó có 19 điểm với 28 lượt xe bán hàng lưu động theo đề xuất của các quận, huyện. Nhiều nhất là quận 7 với 4 điểm. Quận Bình Thạnh có 3 điểm bán. Huyện Bình Chánh cũng tổ chức 3 điểm.

Các quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn mỗi nơi có 2 điểm. Các quận 3, quận 8, Tân Bình mỗi quận có 1 điểm bán. 

Viettel Post tổ chức 34 điểm với 34 lượt xe và VN Post tổ chức 22 điểm với 22 lượt xe.

Với các điểm bán do Viettel Post và VN Post tổ chức, hiện 2 đơn vị này đã trưng dụng một phần các bưu cục tại các quận, huyện để tổ chức điểm bán các mặt hàng thiết yếu, trong đó chủ yếu là hàng thực phẩm công nghệ như dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, giấy vệ sinh, bột giặt, đồ hộp… cho người dân. 

Riêng tại các điểm bán do các hệ thống phân phối như Aeon, Bách Hoá Xanh, Saigon Co.op… tổ chức được làm dã chiến trên các vỉa hè hoặc phía trước trường học. Các khu cách ly thì hàng hoá đa dạng, phong phú hơn, từ thực phẩm tuơi sống rau củ quả, thịt, cá đến các mặt hàng thực phẩm công nghệ, thực phẩm chế biến như bánh mì, xôi… đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. 

Theo ghi nhận tại các điểm bán dã chiến, điển hình như điểm bán phía trước cổng trường Nguyễn Đình Chiểu, đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), người dân xếp hàng nghiêm túc để được vào mua.

Mỗi khách hàng chỉ được mua một lượng thực phẩm nhất định, chứ không được mua quá nhiều trong cùng một lúc nhằm đảm bảo mọi khách hàng đều có thực phẩm tươi sống để dùng. Giá bán thực phẩm tươi sống tại các điểm bán vẫn ổn định và ngang bằng trong các siêu thị. 

Tại các điểm bán đều được treo băng rôn, niêm yết giá cụ thể. Giá bán các mặt hàng trong danh mục bình ổn thị trường phải thấp hơn hoặc bằng với giá bán của chương trình. 

Trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương, cho biết sở dĩ các điểm bán dã chiến hàng hoá phong phú hơn là do các nhà phân phối tổ chức, trong khi đó các điểm bán của Viettel Post và VN Post chưa đa dạng. Sở Công thương đã kết nối cho 2 đơn vị này với các nhà cung cấp hàng thực phẩm tươi sống, để đưa vào bán trong thời gian sớm nhất. 

Xuất hiện hàng chục điểm bán thực phẩm, rau quả khắp thành phố, hết cảnh xếp hàng ở siêu thị ảnh 1 Các điểm bán dã chiến hàng do siêu thị tổ chức hoá phong phú hơn điểm bán của Viettel Post và VN Post.

Việc tổ chức các điểm hàng lưu động nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM để chung tay phòng chống dịch và cung ứng hàng hoá lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân.

Ghi nhận một vòng các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food sáng nay, không còn cảnh người dân xếp hàng dài trăm mét phía trước siêu thị để chờ mua hàng nữa, thay vào đó là lượng khách vừa phải, được siêu thị bố trí ghế ngồi giữ khoảng cách và lần lượt vào mua sắm rất trật tự. 

Lúc 9 giờ 30 phút, bên ngoài siêu thị Co.opmart Chu Văn An (quận Bình Thạnh), không còn cảnh người xếp hàng rồng rắn mà chỉ có vài xe máy đậu chờ người thân vào bên trong mua sắm. Bên trong sảnh chờ, có khoảng 30 khách hàng đang được xếp thành những hàng giữ khoảng cách với nhau, ngồi chờ tới lượt để vào khu tự chọn.  

Tại các gian hàng của khu tự chọn, có khoảng 20 khách chọn mua thực phẩm, nhu yếu phẩm. Hàng hóa tại các siêu thị sáng nay khá dồi dào, hàng rau lá khoảng chục loại, các loại rau củ quả như cải bắp cải, cà chua, khoai lang, bưởi, cam cũng rất nhiều. Tại quầy thịt cũng ghi nhận thịt gia cầm, thịt gia súc, thịt tươi, thịt mát, thịt đông lạnh đầy kệ. 

Siêu thị bán hàng theo hình thức phát phiếu hẹn giờ

Theo bà Bùi Thị Giáng Thu, Giám đốc siêu thị Co.opmart Chu Văn An, siêu thị đã chủ động phát phiếu hẹn giờ cho khách, để hạn chế tối đa việc người dân dồn về cùng lúc.

Song song đó, để điều phối lưu lượng khách bên trong hợp lý, siêu thị bố trí chỗ ngồi và mời mỗi lượt 10 khách vào mua sắm, quy định mỗi lượt khách chỉ mua sắm từ 20 phút đến 40 phút, để nhường cho lượt khách kế tiếp. 

Xuất hiện hàng chục điểm bán thực phẩm, rau quả khắp thành phố, hết cảnh xếp hàng ở siêu thị ảnh 2 Hàng hóa dồi dào tại các siêu thị, cảnh xếp hàng, tranh nhau mua sắm trong ngày hôm nay cũng đã giảm hẳn.

Mô hình phát phiếu hẹn giờ của siêu thị Co.opmart Chu Văn An đang tỏ ra khá hiệu quả, giảm lượng khác dồn về cùng lúc đáng kể. Theo siêu thị, chỉ cần có nhu cầu mua sắm, bất kỳ người dân nào cũng có thể đến trước siêu thị để nhận phiếu hẹn giờ.  

Khi nhận được phiếu, khách chỉ cần đến đúng giờ sẽ được siêu thị tạo điều kiện tối đa để mua sắm, không nên đến sớm hoặc trễ vì cũng sẽ không được giải quyết mà phải lấy phiếu lại từ đầu.

Tuy nhiên, một số khung giờ thấp điểm, ít khách, siêu thị sẽ linh động giải quyết cho khách vãng lai chưa có phiếu. 

Như vậy, trung bình mỗi ngày, Co.opmart Chu Văn An chủ động chia khách ra khoảng 12 khung giờ để hẹn giờ phục vụ mua sắm giúp giảm tải rất nhiều cho công tác điều phối chung và công tác tuân thủ 5K tại siêu thị, đồng thời cũng thuận lợi hơn trong việc chăm hàng lên kệ.  

Đại diện Saigon Co.op cho biết lượng hàng hóa tươi đang nhập về TPHCM ngày càng nhiều, do giao thông dần được khai thông, cộng với lượng dữ trữ hàng mát, hàng đông lạnh, hàng bình ổn giá… sẽ đảm bảo cung ứng ra thị trường ổn định nhiều tháng tới, nên người dân không bao giờ sợ thiếu hàng. 

Chỉ cần có sự phối hợp hỗ trợ mua sắm tiêu dùng hết sức vừa phải, trách nhiệm của người dân thì ai cũng sẽ mua được lương thực thực phẩm với giá tốt và đồng thời còn an toàn khi đến siêu thị.

Saigon Co.op cũng đang tổ chức bán hàng qua hình thức phát phiếu hẹn giờ tại các Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile vào cao điểm, để tránh người dân dồn về siêu thị cùng thời điểm, giảm tối đa hiện tượng tắc nghẽn và không đảm bảo phòng dịch.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.