Xuất khẩu gỗ bất ngờ sụt giảm

(ĐTTCO)-Tháng 7 vừa qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có chỉ số tăng trưởng âm.
Xuất khẩu gỗ bất ngờ sụt giảm

Nguyên nhân là do các thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ và châu Âu đang phải đối đầu với lạm phát lớn, cũng như xung đột địa chính trị trên thế giới. Thông tin được ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA), chia sẻ tại tọa đàm giới thiệu hội chợ VIFA EXPO 2022 (sẽ được diễn ra từ ngày 31-8 đến 3-9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn; quận 7, TP HCM), do Sở Công Thương TP HCM và HAWA tổ chức ngày 25-8.

Cũng theo ông Phương, còn có nguyên nhân khác là do các nhà nhập khẩu trên thế giới tính toán sai nên thời gian qua nguồn hàng còn ùn ứ với số lượng khá lớn tại kho bãi, cảng ở nước ngoài và ngay ở Việt Nam. Do đó, họ phải tái cấu trúc lại nguồn hàng tồn kho này, với thời gian xử lý từ 3-4 tháng, thậm chí 12 tháng mới giải phóng được.

Tuy nhiên, theo nhận định từ HAWA, thị trường đang có những tín hiệu tích cực khi nhiều dự án xây dựng đang khởi động tốt. Các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Úc vẫn có đơn hàng ổn định ở phân khúc cao. Ngoài ra, từ tháng 9 tới sẽ có đơn đặt hàng mới cho mùa mua sắm cuối năm trên thế giới. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT