Xuất khẩu năm 2015 khó cán đích

10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt gần 134,6 tỷ USD, khó đạt được mục tiêu đề ra cho cả năm 2015 là 165 tỷ USD.

10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt gần 134,6 tỷ USD, khó đạt được mục tiêu đề ra cho cả năm 2015 là 165 tỷ USD.

 

Mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đề ra là tăng 10% so với năm ngoái, (đạt 165 tỷ USD), nhưng 10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu mới chỉ đạt gần 134,6 tỷ USD, khó đạt được mục tiêu đề ra của cả năm nay.

Theo Bộ Công Thương, trong 10 tháng qua, xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn giữ vai trò quan trọng, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng trưởng khoảng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên so với mục tiêu đặt ra cho kim ngạch xuất khẩu năm nay là tăng 10% so với năm ngoái thì 10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu mới chỉ đạt gần 134,6 tỷ USD, bằng 81,6% kế hoạch năm. Như vậy, bình quân hai tháng cuối năm phải đạt gần 15,2 tỷ USD/tháng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn của ngành Công Thương. Do vậy, các cơ quan, Bộ ngành cần có các giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm hỗ trợ và thúc đẩy xuất khẩu để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra.

Bộ Công Thương cho hay, trong 10 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng cần cho sản xuất, tiêu dùng trong nước cũng như các mặt hàng nhập khẩu phục vụ gia công, xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trưởng khá, chiếm tỷ trọng 88,3% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Trong đó, một số mặt hàng như nông sản, quặng và khoáng sản, khí đốt hóa lỏng, nguyên liệu dược phẩm, gỗ và sản phẩm có mức tăng tương đối lớn, do nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp vào thời điểm gần cuối năm tăng cao.

Các tin khác